Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra lợi ích bất ngờ của giả dược

© Fotolia / MrallenThuốc
Thuốc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Giả dược (placebo) đã cho thấy lợi ích bổ sung trong điều trị và thử nghiệm thuốc. Điều này được nêu trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng trên tạp chí khoa học Nature.

Trong nghiên cứu này, người ta cho bệnh nhân dùng giả dược - chất không có tính năng chữa bệnh rõ ràng - và giải thích rằng bệnh nhân đang dùng một loại thuốc mà tác dụng của nó chưa được khoa học chứng minh. Mọi người biết rằng loại thuốc họ đang dùng sẽ không giúp ích cũng như không gây hại cho họ, nhưng kết quả lại cho thấy họ nhận được những lợi ích bất ngờ từ việc điều trị. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở những người biết mình được dùng giả dược, dấu hiệu cho thấy nỗi tâm lý lo lắng của họ giảm bớt.

Tác dụng bất ngờ của giả dược

Thuốc - Sputnik Việt Nam
Chứng minh tính hiệu quả của loại thuốc chữa “căn bệnh thế kỷ XXI”

Các chuyên gia từ Đại học quốc gia bang Michigan, Đại học Michigan và Cao đẳng Dartmouth (Mỹ) chia các bệnh nhân tham gia thử nghiệm thành hai nhóm, một nhóm trong đó biết rằng họ đang dùng giả dược. Những người tham gia được đề nghị nhỏ nước muối sinh lý. Những người nhận thức được việc dùng thuốc với hiệu quả chưa được chứng minh đã tham gia thử nghiệm một cách bình tĩnh hơn và ít lo lắng về kết quả hơn so với các đối tượng từ nhóm thứ hai.

Các nhà khoa học kết luận rằng việc chủ ý dùng một loại thuốc không hiệu quả thậm chí có thể có lợi hơn so với việc dùng thuốc thực sự, vì nó có tác động tích cực đến hoạt động cảm xúc của não. Theo các bác sĩ, nhiều người biết mình tham gia thử nghiệm vẫn tin tưởng vào việc sử dụng giả dược.

Đồng tác giả nghiên cứu Jason Moser cho biết: “Thay vì kê nhiều loại thuốc để giúp bệnh nhân, hãy cho họ dùng giả dược và nói với họ rằng thuốc có thể giúp ích nếu họ tin tưởng vào nó”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала