Phớt lờ Quốc hội, Trump công bố biện pháp hỗ trợ kinh tế

© AP Photo / Evan Vucci / Donald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Trong cuộc họp báo mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng ông đã thông qua hàng loạt bước đi để thúc đẩy nền kinh tế mà không cần trình ra Quốc hội.

Theo lời Trump, ông đã ra lệnh cấp cho những người thất nghiệp «thêm 400 USD mỗi tuần, dưới dạng thanh toán mở rộng». Trong đó, ¼ kinh phí này sẽ do các bang chi trả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ có "quý III tuyệt vời"
«Tôi công bố một kỳ nghỉ thuế trả lương cho những người kiếm được dưới 100.000 USD một năm», - Trump nói thêm.

Theo lời ông, «kỳ nghỉ» này sẽ kéo dài từ ngày 1 tháng 9, hoặc tính lui từ ngày 1 tháng 8 cho đến cuối năm. Có khoảng 98% người Mỹ kiếm được ít hơn mức tiền nêu trên.

«Nếu tôi tái đắc cử vào tháng 11, tôi dự kiến làm cho những «kỳ nghỉ thuế» này trở thành thường xuyên, để tha cho những khoản thuế đó», - Tổng thống đương nhiệm nói thêm.

Cũng theo lời Trump, ê-kip chính quyền của ông cũng đang xem xét các khoản miễn giảm thuế bổ sung, bao gồm thuế thu nhập và thuế tăng vốn. Trump cũng tuyên bố rằng ông đã ra lệnh đình chỉ việc trục xuất những người không trả được nợ thuê hoặc tiền vay thế chấp.

Ngoài ra, ông cho biết sẽ thực hiện những biện pháp bổ sung để giảm bớt nợ học phí cho sinh viên.

Trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học chính trị: Hoa Kỳ cần những gì để duy trì vị thế đứng đầu trong nền kinh tế?

Đề xuất của Trump bị chỉ trích

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và thủ lĩnh đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer lập tức lên tiếng chỉ trích các biện pháp mà Trump đề xuất và kêu gọi đảng Cộng hòa tham gia đàm phán kế tiếp. Theo lời các chính khách này, những biện pháp của Trump là «phi thực tế, yếu kém và hạn hẹp», còn Tổng thống thì đơn giản là không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Nhà Trắng và các đảng viên đảng Dân chủ đối lập trong Quốc hội đang đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế mới cộng thêm vào khoảng 3 nghìn tỷ USD mà Quốc hội đã phân bổ trước đó. Có trở ngại là vấn đề trợ cấp thất nghiệp bổ sung với mức 600 USD mỗi tuần, đã bắt đầu hiệu lực từ mùa xuân đến ngày 1 tháng 8. Hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể đồng thuận với nhau về việc cần gia hạn hỗ trợ ở mức bao nhiêu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала