Biden công kích kịch liệt Lukashenko

© REUTERS / Jonathan ErnstỨng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hoa Kỳ Joe Biden đề xuất tiến hành kiểm phiếu "minh bạch" trong cuộc bầu cử ở Belarus và kêu gọi Alexander Lukashenko kiềm chế bạo lực chống người biểu tình.

Chế độ của Lukashenko: Biden đặt câu hỏi về chính sách của Tổng thống Belarus

"Tôi ủng hộ những người kêu gọi kiểm phiếu minh bạch và chính xác và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị. Tôi cũng kêu gọi Tổng thống Lukashenko tôn trọng quyền của những người biểu tình ôn hòa và kiềm chế bạo lực tiếp tục",  - như nội dung trong  tuyên bố bằng văn bản của chính trị gia.

Bình luận về những gì đang xảy ra ở nước cộng hòa, Biden đã công kích Lukashenko bằng những lời chỉ trích.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus tại một điểm bỏ phiếu ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Lukashenko đưa ra tuyên bố đầu tiên sau cuộc bầu cử
"Người dân Belarus yêu cầu tiếng nói của họ được lắng nghe sau 26 năm bị đàn áp có hệ thống dưới chế độ của Tổng thống Alexandr Lukashenko. Sau khi cuộc bầu cử tổng thống bị xáo trộn bởi gian lận, công dân biểu tình một cách ôn hòa để yêu cầu một cuộc kiểm phiếu chính xác, mà họ bị cảnh sát chống bạo động chào đón bằng cách sử dụng lựu đạn ồn, hơi cay và đạn cao su", - ông nói.

Theo ông, "chế độ Lukashenko đã cắt quyền truy cập Internet, bắt giữ những người biểu tình và các nhà báo độc lập và cố gắng bịt miệng các quan sát viên nước ngoài".

“Điều này không giống như một nhà lãnh đạo chính trị tự tin rằng mình đã thắng trong cuộc bầu cử diễn ra công bằng”,- Biden nói.

Ông nói thêm rằng nhờ các nhà báo và các nhà hoạt động, "giờ đây chúng tôi đã biết sự thật về các cuộc tấn  vào nền công dân chủ, những điều mà chế độ cho phép mình hành xử".

Tình hình ở Belarus

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8. Theo dữ liệu cập nhật của Ủy ban bầu cử trung ương, Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko giành được 80,08% phiếu bầu. Ông đã lãnh đạo đất nước hơn 26 năm.

Vào tối ngày 9 tháng 8, các cuộc biểu tình trái phép đồng loạt nổ ra tại một số thành phố ở Belarus. Người biểu tình ở trung tâm thủ đô Minsk dựng rào chắn từ các thùng rác. Cảnh sát đã dùng hơi cay, vòi rồng và lựu đạn gây choáng để đối phó với những người biểu tình nhằm đẩy lui họ ra khỏi trung tâm thành phố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала