Chuyên gia: Các cuộc biểu tình ở Belarus có thể kéo dài tới mấy tháng

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhNgười tham gia biểu tình trên đường phố ở Minsk
Người tham gia biểu tình trên đường phố ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Các cuộc biểu tình ở Belarus có thể kéo dài trong vài tháng, thời gian của chúng sẽ phụ thuộc vào mức độ quyết tâm của người Belarus để tiếp tục cuộc đấu tranh và liệu họ có nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài hay không.

Thành viên Hội đồng về mối quan hệ giữa các dân tộc thuộc Tổng thống Liên bang Nga, Bogdan Bezpalko nói với Sputnik về tình hình ở Belarus.

Dự báo tình hình ở Belarus: tình trạng bất ổn ở nước này sẽ kéo dài bao lâu?

"Các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục, bởi vì hoạt động chính trị công khai chưa từng có đã thức tỉnh ở Belarus. Mọi người mệt mỏi với Tổng thống Alexander Lukashenko, và họ bỏ phiếu chống lại ông ấy, họ muốn ông ấy rời đi. Và Lukashenko, tất nhiên, muốn ở lại. Tình hình tiếp theo phụ thuộc vào mức độ người dân Belarus quyết tâm tiếp tục đấu tranh và liệu họ có nhận được sự hỗ trợ nào đó từ bên ngoài hay không- từ  phía Nga hay từ phía phương Tây . Nếu có, thì sự phản kháng này có thể kéo dài trong một thời gian rất dài, bởi vì chúng ta thấy rằng hiện nay có hàng ngàn cuộc biểu tình ở Belarus. Vài nghìn người đã bị giam giữ, bao gồm cả các nhà báo", - chuyên gia nói.

Theo dự báo của người đối thoại với cơ quan thông tấn, các cuộc biểu tình có thể kéo dài đến vài tháng.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Biden công kích kịch liệt Lukashenko
“Từ vài ngày đến vài tháng. Tất nhiên, họ sẽ bị đàn áp bằng vũ lực - giống như bây giờ”, - Bezpalko nói rõ.

Tình hình ở Belarus

Vào Chủ nhật, cuộc bầu cử tổng thống đã được tổ chức tại Belarus. Theo Ủy ban bầu cử trung ương, Lukashenko đạt được 80,08% phiếu bầu, tiếp theo là Svetlana Tikhanovskaya với 10,09%. Đồng thời, trụ sở chính của Tikhanovskaya nói rằng họ không công nhận kết quả của CEC, lưu ý rằng dữ liệu từ các điểm bỏ phiếu ở tất cả các quận của nước cộng hòa cho thấy cô đã đạt được 70-80% phiếu bầu.

Vào Chủ Nhật và thứ Hai, các cuộc biểu tình trái phép hàng loạt đã diễn ra tại một số thành phố ở Belarus. Những người biểu tình ở trung tâm Minsk dựng rào chắn từ các thùng rác. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, vòi rồng và lựu đạn gây choáng để chống lại họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала