LHQ lo ngại về tình hình xung quanh các cuộc biểu tình ở Belarus

© REUTERS / Vasily FedosenkoMột cô gái trong cuộc biểu tình ở Minsk sau cuộc bầu cử tổng thống
Một cô gái trong cuộc biểu tình ở Minsk sau cuộc bầu cử tổng thống - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Geneva (Sputnik) - Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc lo ngại về tình hình xung quanh các cuộc biểu tình ở Belarus và kêu gọi các nhà chức trách đảm bảo tôn trọng đầy đủ các quyền tự do ngôn luận và hội họp hòa bình, phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Elizabeth Throssell nói với Sputnik.

LHQ theo dõi tình hình biểu tình ở Belarus

"Tất nhiên, chúng tôi đang theo dõi tình hình ở Belarus. Chúng tôi vô cùng lo ngại trước thông tin một người biểu tình thiệt mạng trong đụng độ, cũng như các báo cáo về việc giam giữ hàng nghìn người biểu tình. Như chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi, các nhà chức trách phải đảm bảo rằng các quyền tự do ngôn luận, quyền tự do hội họp và liên kết được tôn trọng đầy đủ. Ngoài ra, bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào của các cơ quan thực thi pháp luật đều phải tuân thủ nguyên tắc cần thiết và tương xứng", - bà Elizabeth Throssell nói.

Các biện pháp chống người biểu tình ôn hòa ở Belarus

Bà Throssel cho biết LHQ lo ngại trước "các báo cáo về việc sử dụng đạn cao su, vòi rồng và lựu đạn gây choáng chống những người biểu tình ôn hòa."

Người tham gia biểu tình trên đường phố ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Các cuộc biểu tình ở Belarus có thể kéo dài tới mấy tháng
Bà nói thêm: “Những hạn chế nghiêm trọng về truy cập internet diễn ra trong ba ngày cũng là một vấn đề đáng quan tâm vì chúng hạn chế vô cớ quyền truy cập thông tin và quyền tự do truyền thông.”

Đại diện Elizabeth Throssell nhấn mạnh rằng Văn phòng Cao ủy Nhân quyền ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tầm quan trọng của việc "công dân Belarus có thể thực hiện các quyền của mình một cách hòa bình theo luật pháp, tất cả các bên liên quan tránh các hành động có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và tiếp cận vấn đề trên tinh thần đối thoại”.

Tình hình ở Belarus

Vào tối Chủ nhật, các cuộc biểu tình trái phép hàng loạt đã bắt đầu ở một số thành phố của Belarus, tiếp tục diễn ra vào tối thứ Hai. Những người biểu tình ở trung tâm Minsk dựng rào chắn từ các thùng rác. Cảnh sát đã bắn hơi cay, vòi rồng và lựu đạn gây choáng nhằm vào họ, và đẩy những người biểu tình ra khỏi trung tâm thành phố.

Theo Bộ Nội vụ, đám đông đang dựng rào chắn trên phố Pritytsky, và một trong những người biểu tình cố ném thiết bị nổ về phía lực lượng công lực. Tuy nhiên, vật thể không xác định đã phát nổ trên tay người đàn ông và gây ra thương tích không thể cứu được.

Cảnh sát hiện đang giải tán những nhóm hoạt động cuối cùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала