Chính quyền New York bị nghi ngờ đã che giấu số ca tử vong do coronavirus

© AP Photo / Mary AltafferNhân viên Tổ chức nhân đạo quốc tế Samaritan"s Purse và nhân viên y tế bệnh viện dã chiến ở Công viên Trung tâm, New York
Nhân viên Tổ chức nhân đạo quốc tế Samaritans Purse và nhân viên y tế  bệnh viện dã chiến ở Công viên Trung tâm, New York - Sputnik Việt Nam
Các nhà chức trách bang New York có thể thống kê sai hoặc cố tình không tiết lộ các ca tử vong do coronavirus tại các viện dưỡng lão. Các nhà báo và chuyên gia nghi ngờ chính quyền đã che giấu thông tin, Associated Press cho biết.

Số người chết ở Hoa Kỳ: sự khác biệt trong thống kê về số liệu coronavirus

Lý do thảo luận về vấn đề này là sự khác biệt trong số liệu của các tổ chức khác nhau: theo tin chính thức, số ca tử vong ít hơn thực tế. Được biết, hồi tháng 5, khi các nhà chức trách liên bang yêu cầu một số viện dưỡng lão thống kê độc lập, họ nhận thấy rằng chính quyền địa phương đưa ra con số ít hơn 65% số ca tử vong.

Mặc dù ở New York có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các thành phố của Mỹ, tỷ lệ tử vong chính thức trong các viện dưỡng lão khá thấp - tổng cộng trong bang chỉ có hơn 6 600 người, và theo tỷ lệ phần trăm là xếp thứ 35 trong số 50 bang của nước Mỹ. Theo các chuyên gia, những con số thống kê này không chắc là đúng, có nghĩa là trên thực tế, hàng nghìn trường hợp tử vong không được thống kê.

Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam
Nền kinh tế lớn nhất thế giới hứng chịu đòn dữ dội nhất trong lịch sử

Cần lưu ý rằng, đối với Thống đốc bang Andrew Cuomo, vấn đề nhà dưỡng lão là vô cùng quan trọng: ông ta từng bị chỉ trích vì quyết định ngày 25 tháng 3, theo đó các bệnh nhân hồi phục sau COVID-19 đã được chuyển từ bệnh viện trở lại các cơ sở dành cho người cao tuổi. Người ta cho rằng điều này có thể làm tăng thiệt hại của đại dịch đối với những quần thể dễ bị tổn thương bởi chủng coronavirus mới.

Coronavirus ở Mỹ

Theo Viện Johns Hopkins, New York có số ca tử vong do coronavirus cao nhất nước Mỹ: 32 700 trong số 163 400 ca trên cả nước. Ngày 9 tháng 8, số ca nhiễm coronavirus ở Mỹ đã vượt quá 5 triệu người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала