Liệu Trung Quốc sẽ không còn là "công xưởng toàn cầu"?

© AFP 2023 / FREDERIC J. BROWNTruyền thông: Trung Quốc sẽ đi đầu trong việc ra mắt thiết bị điện hạt nhân mini "Nudianbao"
Truyền thông: Trung Quốc sẽ đi đầu trong việc ra mắt thiết bị điện hạt nhân mini Nudianbao - Sputnik Việt Nam
Covid-19, tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, giảm đơn đặt hàng xuất khẩu - tất cả những điều này đã dẫn đến thực tế : nộp đơn phá sản đã trở thành lối thoát duy nhất cho nhiều công ty Trung Quốc, còn các công ty nước ngoài - chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trong hoàn cảnh này, những người di cư lao động Trung Quốc bị mất việc làm đã hứng chịu đòn nặng nề nhất.

Văn phòng của công ty Tencent - Sputnik Việt Nam
Mỹ quyết định loại bỏ các công ty Trung Quốc

Nhà máy vắng nhân công

Hiện tại, không có thống kê chính thức về tổng số bao nhiêu nhà máy đóng cửa trong nửa đầu năm 2020, nhưng một số công ty tài chính Trung Quốc đã đưa ra tính toán sơ bộ.

Công ty SCMP, khi đề cập đến câu chuyện của những công nhân nhập cư từ một trong những nhà máy ở tỉnh Quảng Đông,  thông báo việc đóng cửa nhà máy khiến các cửa hàng, khách sạn nhỏ và ký túc xá, quán ăn gần đó bị ảnh hưởng bởi các hoạt động và thu nhập hoàn toàn phụ thuộc vào công nhân nhà máy. Những người di cư lao động  kéo thành hàng dài đi về vùng quê của họ.

Theo thống kê chính thức, vào tháng 6 năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố của Trung Quốc là 5,7%, con số này đã được cải thiện một chút kể từ tháng 2 năm nay, khi dịch bệnh ở mức đỉnh điểm. Vào cuối năm ngoái, có hơn 774 triệu công dân có việc làm ở Trung Quốc, trong đó hơn 290 triệu là người di cư lao động từ các làng quê. Cuối quý II năm nay, con số này giảm xuống còn hơn 177 triệu.

© REUTERS / Jason LeeMột nhân viên làm việc ở nhà máy sản xuất lốp xe thuộc Tập đoàn lốp xe Tianjin Wanda ở Hình Đài
Liệu Trung Quốc sẽ không còn là công xưởng toàn cầu? - Sputnik Việt Nam
Một nhân viên làm việc ở nhà máy sản xuất lốp xe thuộc Tập đoàn lốp xe Tianjin Wanda ở Hình Đài

Lao động từ nông thôn sẽ trở lại thành phố?

Dòng dân cư đổ về nông thôn, tự nhiên bắt đầu xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh, đã tạo ra một cơ hội bất ngờ cho chính phủ để tập trung chặt chẽ hơn vào sự phát triển của các khu vực nông thôn và tạo việc làm ở đó.

Tuần trước, Bộ lao động và an sinh xã hội đã công bố bắt đầu các hoạt động hỗ trợ lao động nhập cư bị mất việc làm, đặc biệt tập trung vào khuyến khích việc làm ở nông thôn.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giám đốc Viện nghiên cứu toàn cầu hóa và hiện đại hóa Trung Quốc thuộc Đại học Kinh tế đối ngoại và thương mại, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu mở Trung Quốc Wang Zhimin lưu ý rằng hiện nay, trên cơ sở củng cố vị thế của làng xã, một xu hướng tích cực đã xuất hiện trong việc hình thành cân bằng xã hội ở Trung Quốc.

Mua sắm - Sputnik Việt Nam
Thêm ngày nghỉ cuối tuần, liệu sức tiêu thụ ở Trung Quốc có tăng?
“Trên thực tế, trong nhiều năm, Trung Quốc đã vận động người di cư từ các làng quê trở về nhà và  mở kinh doanh của họ ở đó, vì ở nhiều làng quê, thậm chí thị trấn nhỏ đang xảy ra vấn đề hoang vu, không có đủ lao động trẻ. Trong hoàn cảnh đó, Trung Quốc khó có thể bộc lộ hết khả năng của mình. Đây là một vấn đề không thể giải quyết nhanh chóng, và cuối cùng, nếu tất cả người dân đều tập trung ở các thành phố, đặc biệt là các đô thị lớn, điều này sẽ kéo theo một số vấn đề khác".

"Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lưu ý rằng mâu thuẫn chính trong xã hội chúng tôi hiện nay nằm ở mâu thuẫn giữa nhu cầu ngày càng tăng về một cuộc sống tốt hơn và sự phát triển không cân đối không tương ứng với nó".

"Nói  đến “phát triển không cân bằng” chúng ta muốn đề cập đến sự hiện diện của  biên độ lớn giữa các thành phần dân cư khác nhau, đặc biệt là theo vùng, đây cũng là câu hỏi về sự khác biệt giữa nông thôn và thành phố. Vì vậy, theo tôi, đây không chỉ là “sự kết thúc của kỷ nguyên lao động di cư” mà là một quá trình chuyển đổi và có xu hướng phát triển. Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện chiến lược này từ lâu, với sự trợ giúp của nó, có thể đạt được sự phát triển cân bằng và toàn diện của xã hội Trung Quốc, cũng như giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế Trung Quốc".

"Để đạt được sự phát triển kinh tế, cần phải kích thích tiêu dùng, giải quyết vấn đề việc làm trong các làng và các thị trấn nhỏ, và sử dụng tất cả các nguồn lực của những nơi này. Một số vấn đề nảy sinh trong quá trình xung đột thương mại với Hoa Kỳ đã làm gia tăng áp lực địa kinh tế và địa chính trị đối với các khu vực phía đông của nước chúng tôi, vì vậy cần phải tìm ra những cách tiếp cận mới ở đây. Trong báo cáo hàng năm cuối cùng của chính phủ, một mô hình phát triển mới đã được đề xuất, được gọi là “tuần hoàn kép”, - chuyên gia nói.
© REUTERS / StringerMột cô gái tại một nhà máy quần áo ở Đông Quan, Trung Quốc
Liệu Trung Quốc sẽ không còn là công xưởng toàn cầu? - Sputnik Việt Nam
Một cô gái tại một nhà máy quần áo ở Đông Quan, Trung Quốc

Điều gì sẽ xảy ra đối với hàng xuất khẩu?

Trung Quốc bắt đầu thực hiện chuyển đổi cơ cấu mô hình kinh tế quốc doanh từ vài năm trước. Mục tiêu chính là định hướng lại nền kinh tế từ xuất khẩu sang một nền kinh tế dựa trên các động lực mạnh mẽ trong nước, bao gồm cả tiêu dùng nội địa.

Với sự bùng nổ của đại dịch, thuật ngữ "tuần hoàn kép" ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong chương trình nghị sự kinh tế Trung Quốc và trong các bài phát biểu của lãnh đạo. Ví dụ, vào cuối tháng 7, trong bài phát biểu trước một loạt các cuộc họp và đại hội của chính phủ về kế hoạch khôi phục nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch, Chủ tịch Tập Cận Bình một lần nữa kêu gọi cải cách kích cầu trong nước, khi đề cập đến khái niệm này.

Tuy nhiên, có ý kiến ​​giữa các nhà kinh tế cho rằng tình trạng mất việc làm tại các nhà máy hiện nay là kết quả tiêu cực của chính sách kinh tế nhằm vào tiêu dùng nội địa. Theo những người có chung  quan điểm này, việc các nhà máy đóng cửa phản ánh sự chênh lệch giữa khả năng tiêu dùng và sản lượng sản xuất trong bối cảnh xuất khẩu bị hạn chế. Nhưng có phải chỉ xuất khẩu mới có thể nâng cao mức sống và cơ hội tiêu dùng của người dân? Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều có khái niệm sơ bộ về thu nhập của công nhân nhà máy có thể khác bao nhiêu so với thu nhập của người dân thành thị trung bình ở Trung Quốc.

“Hiện nay chúng ta ngày càng chú ý nhiều hơn đến một mô hình phát triển kinh tế mới, đó là tạo ra cái gọi là lưu thông nội địa và nội- ngoại thương. Có thể nói, những năm gần đây Trung Quốc ngày càng ít phụ thuộc vào ngoại thương, nếu như 15 năm trước, thu nhập từ ngoại thương và xuất khẩu là 66% GDP thì nay đã khoảng 32%. Trung Quốc là một thị trường khổng lồ và tiêu thụ nội địa cũng đang thúc đẩy sự phát triển kinh tế, vì vậy chúng tôi sẽ sớm tạo ra một thị trường lớn nhất thế giới. Sự phát triển kinh tế của Trung Quốc sẽ được kích thích nếu sử dụng hết tiềm năng của thị trường nội địa. Giải quyết mâu thuẫn chính trong xã hội, nâng cao mức thu nhập của tầng lớp trung lưu và thấp hơn cũng có thể giúp kích thích tiêu dùng ”,- Wang Zhimin giải thích.
© AFP 2023 / INDRANIL MUKHERJEEChữ "Made in India"
Liệu Trung Quốc sẽ không còn là công xưởng toàn cầu? - Sputnik Việt Nam
Chữ "Made in India"
Trung Quốc không còn là "công xưởng thế giới"?

Theo chuyên gia này, việc chuyển đổi mô hình kinh tế đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến vai trò “công xưởng thế giới” được giao cho Trung Quốc, nhất là trong thời kỳ đại dịch.

Logo Tencent - Sputnik Việt Nam
Nhà khồng lồ về IT của Trung Quốc thách thức Facebook
“Thay đổi phải phù hợp với xu hướng, đại dịch đã mang lại cho chúng ta những cơ hội lớn để chuyển đổi có thể giải quyết vấn đề phát triển mất cân đối. Nhưng Trung Quốc sẽ không ngừng là “công xưởng thế giới”, mặc dù nó sẽ không phải là mãi mãi”, - Wang Zhimin tin tưởng.

Các dự đoán bắt đầu xuất hiện trên truyền thông về việc nước nào sẽ thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới". Ví dụ, Global Times đã xuất bản một bài báo phân tích về tham vọng trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu của Ấn Độ. Tuy nhiên, theo ý kiến của tờ báo, Ấn Độ vẫn còn phải vượt qua một chặng đường dài để phát triển theo hướng này, vì vậy, còn quá sớm để nói về sự thay đổi vị trí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала