Nhà virus học đánh giá độ an toàn của vắc-xin chống coronavirus của Nga

© Sputnik / Gamaleya Research Institute of Epidemiology and Microbiology / Chuyển đến kho ảnhMột loại vắc-xin chống lại một bệnh nhiễm coronavirus mới đã được đăng ký lần đầu tiên trên thế giới ở Nga vào ngày 11 tháng 8
Một loại vắc-xin chống lại một bệnh nhiễm coronavirus mới đã được đăng ký lần đầu tiên trên thế giới ở Nga vào ngày 11 tháng 8 - Sputnik Việt Nam
Dữ liệu sơ bộ cho thấy tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin chống coronavirus của Nga, nhưng giai đoạn thứ ba là cần thiết để kiểm chứng, có khả năng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, Tiến sĩ Khoa học Y khoa, nhà virus học Anatoly Altstein nói với Sputnik.

Hôm thứ Ba, Nga đã tuyên bố đăng ký vắc xin chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới, được đặt tên là Sputnik V, đã trải qua tất cả các kiểm tra cần thiết, có thể tạo ra khả năng miễn dịch ổn định. Một số quốc gia đón nhận tin tức này một cách lạnh nhạt. Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga gọi những chỉ trích như vậy là vô căn cứ và cho rằng đó là vấn đề cạnh tranh. Theo ông Anatoly Altstein, nhiều quốc gia đã sử dụng các phương thức bắt buộc nhất định để nghiên cứu, nhưng vắc xin của Nga là "giải pháp đã có kiến ​​thức và dữ liệu lâm sàng nhất định."

Một loại vắc-xin chống lại một bệnh nhiễm coronavirus mới đã được đăng ký lần đầu tiên trên thế giới ở Nga vào ngày 11 tháng 8 - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế Nga đáp trả lời chê bai của nước ngoài với vaccine «Sputnik V»
"Tôi có ý kiến ​​rất tốt về loại vắc xin này... Nhưng vắc xin vẫn cần phải được tiến hành giai đoạn thứ ba, và chỉ khi đó mới rõ mức độ hiệu quả và an toàn của nó. Mặc dù dữ liệu sơ bộ cho thấy nó có thể vừa an toàn vừa hiệu quả. Nhưng để khẳng định điều này với sự biện minh đầy đủ, cần phải thực hiện giai đoạn thứ ba”, – ông Anatoly Altstein nói

Theo chuyên gia, độ dài của giai đoạn ba sẽ phụ thuộc vào cách dịch bệnh coronavirus sẽ phát triển như thế nào ở những nơi sẽ tiến hành các thử nghiệm.

"Vì kết quả chính cần có ở đây là về độ an toàn, là quan sát, theo dõi những người sẽ được tiêm chủng. Và nếu nói về phòng vệ, phải có dịch bệnh đủ mạnh, khi những người sống trong điều kiện tự nhiên có thể bị lây nhiễm bình thường như tất cả những người khác. Cần hy vọng rằng điều đó sẽ là trước cuối năm nay", - ông Anatoly Altstein nói.

Đáp lại những lời chỉ trích của một số chuyên gia phương Tây về vắc xin do Nga phát triển, nhà virus học lưu ý rằng "họ đã hoàn toàn sai lầm".

"Vắc xin này không tệ hơn các loại vắc xin tương tự mà họ sản xuất, điều này đã chắc chắn. Có thể họ không chỉ trích vắc xin, mà chỉ trích việc nó đã được đăng ký trước khi tiến hành giai đoạn 3. Đây là hành động chính trị, là quảng cáo. Điều đó sẽ rất hữu ích cho việc quảng bá loại vắc xin này. Ở Nga, chính tổng thống đã nói về vắc xin đó, con gái của ông đã tiêm chủng. Nhưng điều này không liên quan gì đến chất lượng của vắc xin", - chuyên gia lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала