Tin truyền thông: Máy bay do thám của Mỹ gây rủi ro cho hoạt động hàng không gần bờ biển Trung Quốc

© REUTERS / U.S. NavyCuộc tập trận quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông
Cuộc tập trận quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Báo South China Morning Post dẫn nguồn tin trong Lực lượng vũ trang Trung Quốc cho biết, máy bay do thám của Mỹ gây rủi ro cho hoạt động hàng không dân dụng ở Biển Đông.

Theo tin báo đăng, trong những tuần gần đây Mỹ đã tăng cường hoạt động do thám ngoài khơi bờ biển phía nam Trung Quốc. Cụ thể ở đây nói đến các chuyến bay đêm của máy bay E-8C, loại máy bay trinh sát được sản xuất trên cơ sở máy bay chở khách, do vậy nên rất khó nhận biết.

Bài báo lưu ý rằng chuyến bay ngày 5 tháng 8 của loại máy bay này là một trong những lý do dẫn đến cuộc điện đàm gần đây giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe).

Donald Trump phát biểu tại cuộc mít tinh trước chiến dịch bầu cử ở Bắc Carolina - Sputnik Việt Nam
Tình hình Biển Đông liên quan gì đến chiến dịch tranh cử của Trump?

Theo nguồn tin của báo, mãi đến khi chiếc E-8C tới gần tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc thì hệ thống của nước này mới nhận ra nó là máy bay quân sự, điều này gây ra rủi ro cho hoạt động hàng không dân dụng trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng. Nguồn tin nhấn mạnh rằng Biển Đông là "một trong những khu vực hàng không quốc tế bận rộn nhất trên thế giới".

Vào ngày 6 tháng 8, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình ở khu vực Đài Loan và Biển Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала