Trump tự ca ngợi sự cứng rắn của mình trong chính sách với Nga

© REUTERS / Kevin LamarqueTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tự ca ngợi là trong chính sách đối với Nga, ông đã cứng rắn hơn người tiền nhiệm Barack Obama. Trump nói về điều này trong chương trình radio Hugh Hewitt.

Quan hệ Mỹ-Nga: Cách Trump thực hiện chính sách đối ngoại

Theo ý kiến của Trump, ông giữ lập trường cứng rắn hơn nhiều so với Obama. Cụ thể, Trump nhấn mạnh rằng ông đã buộc NATO phải trả thêm 400 tỷ USD để «bảo vệ khỏi Nga». Còn người tiền nhiệm của ông khi ở chức Tổng thống chỉ đơn giản là giảm mức đóng góp cho quốc phòng, - Trump nói thêm.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc đến những biện pháp của Hoa Kỳ nhằm chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2».

«Trước tôi, chẳng ai nói về chuyện này», - Trump tuyên bố. 

Tổng thống Mỹ thông báo đã hỏi về giao kèo của Đức và bực mình vì Hoa Kỳ đang lo bảo vệ Đức khỏi Nga, còn nước  này thì lại trả cho Matxcơva hàng tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Trump bình luận tuyên bố của Bolton về Tổng thống Putin và tình báo Mỹ

Vẫn cảm ơn Nga vì đóng góp năng lượng

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ghi nhận sự đóng góp của Nga và Saudi Arabia trong việc cải thiện tình trạng năng lượng của nước Mỹ.

Theo lời Trump, ông đã đích thân gọi điện sang Nga, cụ thể là  gọi cho Tổng thống Vladimir Putin và gọi cho Saudi Arabia, kết quả là hai nước này cuối cùng đã cắt giảm sản lượng khai thác dầu 10 triệu thùng/ngày. Trump nhấn mạnh rằng bằng cách đó, ba quốc gia đã cứu vãn nền năng lượng thế giới. Ông cũng nhắc rằng ở thời điểm hiện tại giá dầu thế giới là 41 USD/thùng.

Ngày 1 tháng 5 năm 2020 bắt đầu hiệu lực của thỏa thuận mới về cắt giảm sản lượng dầu, theo đó Nga, Saudi Arabia và các cường quốc dầu mỏ khác đồng ý loại bỏ khỏi thị trường 9,7 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến tháng 7. Từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2020, các điều khoản thỏa thuận sẽ được giảm xuống còn 8,2 triệu thùng. Sau đó, dự trù là đến tháng 5 năm 2022, hạn ngạch tích lũy sẽ giảm xuống đến 5,8 triệu thùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала