Bác sĩ tâm lý cho biết khi nào lười biếng trở thành dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm

MATXCƠVA (Sputnik) - Lười biếng là một đặc tính bình thường của bản chất con người, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của bệnh tật, theo phó giáo sư Pavel Katchalov người Serbia tại Trung tâm Tâm thần học, nhà tâm thần - phân tâm học, thành viên Hiệp hội Phân tâm học Paris, nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik

Lười biếng: là bình thường hay sự lệch lạc?

"Con người là một sinh vật lười biếng, mọi người đều biết như thế, ví dụ như các nhà ngôn ngữ. Họ đã lập một mô hình cho thấy trong sự phát triển của tất cả các ngôn ngữ, là khi các ngôn ngữ tồn tại và phát triển, con người bắt đầu lười phát âm các âm phức tạp. Vì thế, chúng ta đơn giản hóa chúng từ thế hệ này sang thế hệ khác”, - nhà tâm thần học-phân tâm học nói.

Pavel Katchalov giải thích trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Sputnik, sự lười biếng bình thường là một phản ứng bảo vệ của cơ thể, giúp thoát khỏi những công việc không cần thiết.

cô gái khóc - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra virus gây trầm cảm
"Có sự lười biếng thông thường, khi mọi người tự bảo vệ mình khỏi những công việc vô nghĩa do người khác giao cho hoặc do chính họ gánh trên vai theo thói quen,. Khi đó, sự lười biếng cho phép bạn nghỉ ngơi, tỉnh táo lại và giải phóng khỏi một phần công việc. Tức là, sự lười biếng có thể để bảo vệ khỏi những công việc quá sức, điều mà những người quá hăng hái đôi khi cố gắng áp đặt lên bản thân và những người khác", - nhà khoa học nói rõ.

Làm thế nào để lười biếng giúp nhận biết căn bệnh nguy hiểm ở một người?

Nhưng có một kiểu lười biếng hoàn toàn khác.

"Đây rất có thể là một dấu hiệu về bệnh trầm cảm. Trong trường hợp mắc chứng rối loạn này, cần đến bác sĩ tâm lý. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm sẽ giúp điều trị chứng bệnh này. Bất kỳ người nào đột nhiên thay đổi, rở nên không giống với bản thân mình mình, đột nhiên không muốn làm những việc đơn giản nhất, thì người như vậy nên tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ tâm thần hoặc thuốc chống trầm cảm», - Pavel Katchalov cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала