Người đứng đầu Ba Lan và các nước Baltic đề nghị làm trung gian cho Belarus

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhBiểu tình hòa bình ở Minsk
Biểu tình hòa bình ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Warsaw (Sputnik) - Tổng thống Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia đã đề nghị làm trung gian để giải quyết tình hình ở Belarus.

Trợ giúp cho Belarus

"Cô lập không phải là con đường dẫn đến thịnh vượng và phát triển của bất kỳ quốc gia nào. Chúng tôi sẵn sàng đề nghị tham gia hòa giải để đạt được một giải pháp hòa bình ở Belarus và củng cố độc lập chủ quyền của Belarus", - lời kêu gọi chung của bốn nguyên thủ quốc gia được công bố hôm thứ Năm.

Tuyên bố cũng kêu gọi "giảm leo thang căng thẳng, ngừng ngay việc sử dụng vũ lực đối với công dân của mình, chấm dứt bạo lực và tôn trọng các quyền tự do cơ bản và nhân quyền."

Tổng thống của bốn quốc gia đã chỉ ra sự cần thiết phải trả tự do ngay lập tức cho những người biểu tình bị giam giữ và chấm dứt việc đàn áp họ.

Các tác giả lời kêu gọi kết luận: "Đây sẽ là bước đi thích hợp để bắt đầu một cuộc đối thoại quốc gia thực sự. Chúng tôi tin rằng đối thoại luôn là cách tốt nhất để phát triển xã hội, thảo luận về chủ đề cải cách và tương lai của Belarus".
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga đánh giá tình hình ở Belarus

Ba Lan kêu gọi NATO không can thiệp vào tình hình ở Belarus

NATO không nên can thiệp vào tình hình ở Belarus, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszak kêu gọi

Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ những gì đang diễn ra ở Belarus chủ yếu là vấn đề hỗ trợ láng giềng.” Ông Blaszak lưu ý rằng các tổng thống của Ba Lan và Lithuania vẫn muốn đóng vai trò trung gian trong đàm phán giữa chính quyền Belarus và Liên minh châu Âu.

Tình hình ở Belarus

Các hành động quần chúng phản đối bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, mà nhà lãnh đạo hiện tại Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng - theo Ủy ban bầu cử trung ương, ông giành được 80,08% số phiếu bầu. Vào tối Chủ nhật, các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp đất nước, họ dựng rào chắn, các nhân viên thực thi pháp luật giải tán với sự hỗ trợ của các phương tiện đặc biệt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала