Chính quyền quốc gia châu Phi sắp hợp pháp hóa hôn nhân với trẻ em

© AP Photo / Tsvangirayi MukwazhiPhụ nữ và trẻ em thu hoạch ngũ cốc ở Malawi.
Phụ nữ và trẻ em thu hoạch ngũ cốc ở Malawi. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Somalia đã ban hành luật hợp pháp hóa các cuộc hôn nhân với trẻ em gái chưa đủ tuổi thành niên và các cuộc hôn nhân ép buộc theo thỏa thuận của gia đình, New York Times cho biết.

Luật hợp pháp hóa hôn nhân với trẻ em ở Somalia

Các quan chức Liên Hợp Quốc kêu gọi các nhà chức trách của nước châu Phi rút lại dự luật về tội phạm tình dục mới. Các chuyên gia cho biết, ngoài việc khiến trẻ em có thể kết hôn “từ tuổi dậy thì”, luật pháp còn làm suy yếu việc bảo vệ các nạn nhân bạo lực tình dục.

Người phụ nữ Nam Sudan có một đứa con và một cái lon trong tay - Sputnik Việt Nam
Phạt hình sự với một hủ tục: Liệu có cứu được hàng triệu phụ nữ Sudan?

Mặc dù từ năm 2013 chính quyền Somali đã hứa sẽ cải thiện luật của họ trong lĩnh vực này, nhưng một luật tiến bộ hơn đã được đưa ra bởi Chủ tịch quốc hội. Đại diện của các nhà lập pháp Somali đã không trả lời bất cứ điều gì cụ thể trước các bình luận của Liên Hợp Quốc: hiện vẫn chưa rõ liệu dự án có rút lại hay không.

"Chúng tôi muốn kiểm tra xem nó có phù hợp với luật Hồi giáo và truyền thống hay không", - nghị sĩ Abdweli Mudey nói sau khi xuất hiện luật.

Kết hôn trước tuổi trưởng thành

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy hơn 45% phụ nữ trẻ ở Somalia kết hôn hợp pháp hoặc không chính thức trước 18 tuổi.

Các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại rằng việc hợp pháp hóa các hoạt động này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình ở các nước khác trong khu vực. Hồi tháng 7, được biết có trường hợp tương tự ở nước láng giềng Kenya: một bé gái 12 tuổi đã kết hôn bỏ trốn nhà chồng với một người đàn ông khác. Đứa trẻ đã được cứu, cả hai người đàn ông chạy trốn - việc kết hôn với trẻ em bị cấm tại nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала