Hiệp hội đĩa sạch: Trung Quốc tuyên chiến với rác thải thực phẩm

© Sputnik / Pavel LisitsynПолигон по утилизации бытовых отходов
Полигон по утилизации бытовых отходов - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Trung Quốc đã thông báo ý định thay đổi luật để giảm lãng phí thực phẩm ở nước này, The Times đưa tin.

Pháp luật mới

Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ xem xét luật pháp để hạn chế lãng phí thực phẩm nhằm “giảm hiệu quả lãng phí trong quá trình sản xuất, thu mua, bảo quản, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt là trong các nhà hàng”, The Times đưa tin. Như tờ báo lưu ý, Quốc hội Trung Quốc đã quyết định áp đặt lệnh cấm lãng phí thực phẩm sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình phê phán tệ nạn này. 

Lẩu. - Sputnik Việt Nam
Tại sao người Trung Quốc được khuyến khích tiết kiệm lương thực?

Thức ăn cho 30-40 triệu người — bị vứt bỏ

Trong một chỉ thị gần đây, nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ ra rằng một lượng lớn lương thực đang bị lãng phí ở nước này. Ví dụ, các nhà hàng thải bỏ từ 17 đến 18 triệu tấn thực phẩm mỗi năm - đủ để nuôi 30 đến 40 triệu người.

Ông Tập Cận Bình nói: “Mặc dù chúng ta có thu hoạch tốt hàng năm, nhưng chúng ta phải nhận thức được cuộc khủng hoảng an ninh lương thực và giải thích rằng“ tác động của đại dịch coronavirus toàn cầu đã là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta”.

Chịu mất mát nhường cho các lĩnh vực có lợi nhuận

Tổng thư ký LHQ António Guterres - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa về lương thực
Như tờ báo lưu ý, không có cuộc khủng hoảng an ninh lương thực ngay lập tức ở Trung Quốc, nhưng các chuyên gia giải thích rằng nước này đang mất đất canh tác để trồng trọt thay vì các ngành có lợi nhuận cao hơn. Theo một nghiên cứu, sự phổ biến của việc nuôi tôm càng ở nước này làm suy yếu an ninh lương thực quốc gia, do nông dân chuyển đất đai của họ để nuôi trồng chúng thay vì trồng cây vụ đông.

Để đáp lại lời kêu gọi của ông Tập, các nhà hàng ở một số thành phố bắt đầu mời khách hàng gọi thức ăn cho mỗi người ít hơn, và đối với các nhóm hai hoặc ba người thì gọi một nửa phần suất đặt.

Chỉ trích các blogger ẩm thực 

Truyền thông nhà nước cũng chỉ trích các blogger video nổi tiếng với việc ăn một lượng lớn thực phẩm. Theo các cơ quan chức năng, hành vi này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn gây lãng phí thực phẩm. 

Tập Cận Bình yêu cầu các quan chức phải  "điều độ"

Sau khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch "điều độ", yêu cầu các quan chức cắt giảm chi phí thực phẩm từ công quỹ. Điều này dẫn đến việc đóng cửa một số lượng lớn các nhà hàng được biết đến là nơi tổ chức các bữa tiệc quy mô lớn. Chính phủ cũng phát động chương trình "đĩa sạch", kêu gọi mọi người gọi ít đồ ăn hơn khi đi ăn ở ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала