Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa triệu hồi đại sứ tại UAE do thỏa thuận với Israel

© Sputnik / Sergey Guneev /  / Chuyển đến kho ảnhRecep Tayyip Erdogan
Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể triệu hồi đại sứ của mình từ Abu Dhabi để đáp lại thỏa thuận giữa UAE với Israel, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Sáu.

Thỏa thuận giữa Israel với UAE

Trước đó có thông tin cho hay Israel và UAE đã đồng ý về việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ. Trong một tuyên bố chung ba bên cùng với Hoa Kỳ, Israel, theo các điều khoản của thỏa thuận với UAE, sẽ tạm thời hoãn quyết định mở rộng chủ quyền lãnh thổ ở Bờ Tây. Ngoài ra, trong những tuần tới, Israel và UAE sẽ ký một số hiệp định trong lĩnh vực đầu tư, du lịch, đường bay thẳng, an ninh, viễn thông và các thỏa thuận khác. 

Palestine và Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy bị xúc phạm

Ban lãnh đạo Palestine tuyên bố phản đối và lên án mạnh mẽ thỏa thuận ba bên. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án thỏa thuận này, cho rằng nó phớt lờ ý chí của người dân Palestine. 

Người tham gia cuộc biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ ở Beirut chống lại thỏa thuận thế kỷ để giải quyết cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel - Sputnik Việt Nam
Nhà ngoại giao Nga bình luận thỏa thuận thế kỷ về Israel và Palestine

"Nếu cần thiết, chúng tôi có thể triệu hồi đại sứ từ Abu Dhabi, bởi vì chúng tôi đứng về phía Palestine và sẽ không nhượng bộ quyền lợi của họ cho bất kỳ ai", ông Erdogan nói với các phóng viên.

Lịch sử mối quan hệ phức tạp

Thỏa thuận với UAE sẽ là hiệp định thứ ba của Israel, sau các thỏa thuận tương tự với Ai Cập và Jordan được ký năm 1979 và 1994. Israel cũng đã ký hiệp ước với Mauritania, hiện không hoạt động và các thỏa thuận tạm thời với Palestine. Chính quyền UAE gọi thỏa thuận với Israel là một "thành tựu ngoại giao lịch sử", đảm bảo việc bình thường hóa quan hệ với nhà nước Do Thái sẽ cho phép đảm bảo an ninh khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала