Trung Quốc bị phát hiện vi phạm cam kết đã thỏa thuận với Mỹ

© AP Photo / Jason Lee/Pool / Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà kinh tế sau khi phân tích dữ liệu về xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ và nhập khẩu sang Trung Quốc, đã đi đến kết luận rằng trong sáu tháng đầu tiên thực hiện "giai đoạn một" của thỏa thuận thương mại giữa hai nước, Bắc Kinh đã vi phạm khá nhiều cam kết đối với Washington, hãng CNBC viết.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 6, Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ với số lượng ít hơn nhiều so với quy định trong thỏa thuận hồi tháng 1 đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký kết. Theo số liệu của phía Mỹ, trị giá hàng hóa Trung Quốc mua trong 6 tháng là 33,1 tỷ USD trong tổng số 142,7 tỷ USD được phân bổ cho cả năm 2020. Số liệu của Trung Quốc là 40,2 tỷ USD trong tổng số 172,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, giá trị cam kết mua hàng cả năm của Trung Quốc ở cả hai phiên bản chênh lệch nhau tới 30 tỷ USD do các đánh giá khác nhau về tình hình xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 được lấy làm căn cứ để tính. Lý do sự chênh lệch này không được nêu rõ. Trong số liệu của cả hai bên, giá trị hàng đã mua ít hơn một phần tư so với kế hoạch.

Trung Quốc và Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
Mỹ dự kiến tuân thủ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bất chấp những bất đồng

Liệu Trung Quốc có tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Kết quả cả ba lĩnh vực được nêu trong thỏa thuận ký kết hồi tháng 1 - hàng công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng - đều không thực hiện đủ chỉ tiêu. Ngay từ khi ký kết thỏa thuận các chuyên gia đã nghi ngờ khả năng đạt được những chỉ tiêu này. Kể từ đó, triển vọng ngày càng xấu đi do đại dịch coronavirus, điều khiến cho nhu cầu hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu giảm mạnh.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow lại gọi số liệu Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa của Mỹ là "những con số tốt". Ông cũng phủ nhận khả năng hủy bỏ "giai đoạn một" của thỏa thuận do quan hệ song phương đang xấu đi nghiêm trọng: Washington cáo buộc Bắc Kinh làm virus lây lan, theo dõi người dùng Mỹ thông qua smartphone và các ứng dụng di động, cũng như vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông.

"Giai đoạn một" thỏa thuận thương mại đã được Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (thay mặt Chủ tịch Tập Cận Bình) ký hồi tháng 1 năm nay. Thỏa thuận đưa ra mức tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc theo các danh mục quan trọng nhất vào năm 2020 và 2021 là 63,9 tỷ USD so với mức năm 2017 - đạt giá trị tổng cộng 200 tỷ USD. Người ta cho rằng nếu các điều kiện nêu trong thỏa thuận được thực hiện, thì "giai đoạn một" sẽ được tiếp nối bằng giai đoạn thứ hai, đánh dấu sự kết thúc hoàn toàn cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài từ năm 2018.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала