Bộ Ngoại giao Nga bình luận về sự thất bại của nghị quyết về Iran do Mỹ đề xuất

© AFP 2023 / Alexander NemenovBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Hầu hết các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đều nhất trí bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ về Iran là bằng chứng cho thấy luật pháp quốc tế tồn tại.

Trong bối cảnh đó Moskva kêu gọi đừng ngần ngại tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với sự tham gia của Iran và Đức để thảo luận và giải quyết các vấn đề tồn tại trong khu vực Vịnh Ba Tư, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Bảy.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ nghị quyết của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Phản ứng của BNG Nga trước việc Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ dự thảo nghị quyết

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, những người khởi xướng dự án "biết trước rằng ý tưởng của họ không được hỗ trợ." “Không có căn cứ nào để áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran” - Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại.

"Dự thảo đã bị Hội đồng Bảo an dứt khoát bác bỏ. Kết quả cuộc bỏ phiếu là lời nhắc nhở cho các đồng nghiệp Mỹ rằng luật pháp quốc tế tồn tại và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, kể cả nghị quyết đã được JCPOA thông qua, phải được tất cả tuân theo, kể cả Washington, và tuân theo toàn bộ, chứ không chỉ một phần. Về phần mình, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để ngăn chặn Mỹ phá hoại thêm các nền tảng pháp lý quốc tế trong trật tự thế giới hiện đại”, - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Đối với Nga, tương tác trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "không phải là xung đột về tham vọng, mà là công việc chung có trách nhiệm vì lợi ích duy trì, củng cố hòa bình và an ninh quốc tế", Bộ Ngoại giao nói thêm.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Iran gọi dự thảo nghị quyết của Mỹ về cấm vận vũ khí là mối đe dọa đối với Hội đồng Bảo an LHQ

Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ nghị quyết của Mỹ

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết.

Theo ông Dian Trianshah Jani, đại diện thường trực của Indonesia tại LHQ, chỉ có hai quốc gia bỏ phiếu cho nghị quyết là Mỹ và Cộng hòa Dominica. Nga và Trung Quốc phản đối, 11 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trắng.

Bình luận về kết quả cuộc bỏ phiếu, ông Pompeo nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "đã không cam kết với sứ mệnh cơ bản của mình" là duy trì hòa bình và an ninh.

"Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ một nghị quyết hợp lý để kéo dài 13 năm cấm vận vũ khí đối với Iran, mở đường cho quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới bán và mua vũ khí", - Ngoại trưởng Mỹ cho biết trong một tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала