Chuyên gia nêu ra lợi thế chính tên lửa của Musk

MOSKVA (Sputnik) - Các đối thủ của Elon Musk nên noi gương cách ông ta đạt được chi phí thấp cho tên lửa, nhưng người ta phải nhớ bí mật không phải là khả năng tái sử dụng của chúng, theo Andrei Ionin, thành viên của Học viện Vũ trụ Nga Tsiolkovsky, nói.

Những lời chê trách từ Musk

Trước đó, Elon Musk - chủ sở hữu SpaceX, đã chỉ trích đối thủ cạnh tranh của mình tại thị trường nội địa Hoa Kỳ United Launch Alliance (ULA) vì tên lửa của ông ta không thể tái sử dụng, điều đó có nghĩa là người nộp thuế đang trả quá nhiều tiền. Trước đó, người ta biết trong 5 năm tới, 40% các vụ phóng của Lầu Năm Góc sẽ do SpaceX thực hiện, và 60% - cho ULA đang độc quyền. 

© Sputnik / NASA / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải), Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence và phu nhân Phó Tổng thống Mỹ Karen Pence giám sát vụ phóng tàu có người lái đầu tiên Crew Dragon do công ty SpaceX của Elon Musk chế tạo
Chuyên gia nêu ra lợi thế chính tên lửa của Musk - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải), Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence và phu nhân Phó Tổng thống Mỹ Karen Pence giám sát vụ phóng tàu có người lái đầu tiên Crew Dragon do công ty SpaceX của Elon Musk chế tạo

Doanh nghiệp dẫn đầu không thể tranh cãi trên thị trường

"Musk đã chiếm vị trí dẫn đầu không thể tranh cãi và đụng đến trong thị trường phóng thương mại toàn cầu. Ngay cả trong 5 năm tới, không ai có cơ hội nếu không hiểu làm thế nào mà Musk đạt được tất cả những điều này. Giờ Elon Musk đang nhắm đến một thị trường thậm chí còn lớn hơn, nơi người bên ngoài không được phép tham gia và cho đến bây giờ vẫn độc quyền, vì Boeing và Lockheed đã hợp tác và tạo ra United Launch Alliance, trên thực tế, là một tổ chức độc quyền", Ionin nói với Sputnik.

Elon Musk - Sputnik Việt Nam
Elon Musk đánh giá thực tế của các chuyến bay đến sao Hỏa sau thử nghiệm Starship
Ông nói rõ trên thực tế, Elon Musk đã thành công hạ giá thành tên lửa của mình bằng cách sử dụng loại động cơ đơn giản, vì giá của động cơ thường bằng đến một nửa chi phí của tên lửa. Một yếu tố khác là từ chối đặt hàng - SpaceX tự chế tạo tất cả các thành phần cần thiết.

Vấn đề giá cả

Chuyên gia nhấn mạnh giá tên lửa SpaceX tốt hơn nhiều so với ULA. Vì vậy, nếu tên lửa Falcon 9 có thể tái sử dụng, với giá khoảng 65 triệu USD trên thị trường thương mại và 100 triệu USD cho Lầu Năm Góc, thì ngay cả tên lửa Atlas V nhẹ hơn cũng khiến quân đội Mỹ tiêu tốn 150 - 180 triệu USD. Tên lửa hạng nặng Delta IV có «giá tuyệt vời” 300 triệu đô la. 

© AP Photo / Bill Ingalls/NASATên lửa Atlas-V United Launch Alliance với vệ tinh NASA InSight
Chuyên gia nêu ra lợi thế chính tên lửa của Musk - Sputnik Việt Nam
Tên lửa Atlas-V United Launch Alliance với vệ tinh NASA InSight
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала