Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ nghị quyết của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

© REUTERS / Mike SegarHội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết.

Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Theo ông Dian Trianshah Jani, đại diện thường trực của Indonesia tại LHQ, chỉ có hai quốc gia bỏ phiếu cho nghị quyết là Mỹ và Cộng hòa Dominica. Nga và Trung Quốc phản đối, 11 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trắng.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Iran gọi dự thảo nghị quyết của Mỹ về cấm vận vũ khí là mối đe dọa đối với Hội đồng Bảo an LHQ

Bình luận về kết quả cuộc bỏ phiếu, ông Pompeo nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "đã không cam kết với sứ mệnh cơ bản của mình" là duy trì hòa bình và an ninh.

"Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ một nghị quyết hợp lý để kéo dài 13 năm cấm vận vũ khí đối với Iran, mở đường cho quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới bán và mua vũ khí", - Ngoại trưởng Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc “không có khả năng hành động một cách quyết đoán vì lợi ích bảo vệ hòa bình và ổn định quốc tế”.

Ông Pompeo cũng hứa sẽ tiếp tục làm việc để ngăn chặn "chế độ thần quyền" tự do mua bán vũ khí "đe dọa trái tim của châu Âu, Trung Đông và thế giới nói chung."

Ali Khamenei - Sputnik Việt Nam
Nhà lãnh đạo tối cao Iran gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là tội ác

Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung

Theo thỏa thuận, trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), thủ tục ủy quyền cung cấp vũ khí cho Iran là tạm thời và hết hạn vào ngày 18 tháng 10. Mỹ kiên quyết gia hạn lệnh cấm vận. Dự thảo nghị quyết bị bác bỏ đã đề xuất với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đưa ra quyết định, theo đó một số điều khoản của nghị quyết 2231 đã được thông qua trước đó (quy định việc thành lập JCPOA), bất kể thời hạn hiệu lực cụ thể của chúng, "sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến khi Hội đồng Bảo an có quyết định khác." Nghị quyết bị bác bỏ cũng đề xuất đưa ra một điều khoản vô thời hạn (cho đến khi Hội đồng Bảo an có quyết định khác) bắt buộc các nước áp dụng hạn chế nhập cảnh đối với những người vi phạm các quy định liên quan đến xuất khẩu vũ khí cho Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала