Mike Pompeo khiến Trung Quốc sợ hãi, nhưng người Séc không tin ông ta

© REUTERS / Petr David JosekNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Cộng hòa Séc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Cộng hòa Séc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thăm cộng hòa Séc trong tuần này. Ở đó, ông muốn thuyết phục người Séc và châu Âu về các mối đe dọa do Trung Quốc và Nga gây ra, theo nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong bài báo của mình.

Cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai?

Mike Pompeo hy vọng tại cộng hòa Séc, những lời phát biểu của ông về  mối đe dọa từ phương Đông sẽ được lắng nghe. Ông thẳng thừng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Moskva và Bắc Kinh: "Chúng tôi thấy cách Nga đang cố gắng phá hoại an ninh của các bạn, phát tán thông tin sai lệch, tấn công mạng, và Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát hoạt động kinh doanh ở khắp mọi nơi".

Pompeo tự tin những lời chỉ trích Moskva sẽ được ủng hộ. Rốt cuộc, những hành động của chính quyền Séc trong những năm gần đây không thể được gọi gì khác  hơn là “hội chứng chống Nga” . Việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga, phá dỡ tượng đài nguyên soái Konev ở Praha được người Mỹ hoan nghênh.

Hình ảnh Trái đất từ Trạm vũ trụ quốc tế - Sputnik Việt Nam
Nga và Trung Quốc bị cáo buộc gây ra "Chiến tranh giữa các vì sao"

Nhưng đánh giá theo các bài phát biểu của Pompeo, ông không coi "mối đe dọa Nga" là quá nghiêm trọng. Ông đã hướng tất cả sự hăng hái của mình vào bài phát biểu chống lại Trung Quốc. Theo ông, người châu Âu khó chống lại Trung Quốc hơn là đối với Nga. Và ông đã kết nối điều này với sức mạnh kinh tế CHND Trung Hoa và các hoạt động của Đảng Cộng sản Trung Quốc: "Cộng sản Trung Quốc đã hiện diện trong nền kinh tế, chính trị của chúng ta, trong xã hội của chúng ta, đến mức mà Liên Xô chưa bao giờ có được."

Đầu tiên dọa nạt khiến người Séc sợ hãi, sau đó ngoại trưởng Mỹ quyết định động viên họ: “Đừng tin phương Tây đang nhường bước. Chúng ta phải cùng nhau hành động - ở Ba Lan, ở Bồ Đào Nha, ở khắp mọi nơi, để tự do và dân chủ thịnh hành trên thế giới. Đồng thời, chúng ta phải giải thích cho những người trẻ tuổi là những nhượng bộ có thể dẫn đến hậu quả gì, nếu chúng ta không bảo vệ các giá trị dân chủ của mình. Hãy nhớ rằng Mỹ đang ở bên cạnh các bạn, hãy yên tâm về sự hỗ trợ của chúng tôi”, - ông Pompeo phát biểu trước các thượng nghị sĩ Séc.
© REUTERS / Petr David JosekChuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Cộng hòa Séc
Mike Pompeo khiến Trung Quốc sợ hãi, nhưng người Séc không tin ông ta - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Cộng hòa Séc

Bài phát biểu tại Cộng hòa Séc của một quan chức cấp cao Nhà Trắng gợi nhớ đến những luận điệu thời Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Mỹ cũng xây dựng lực lượng quân sự của mình với lý do bảo vệ các lý tưởng của nền dân chủ phương Tây. Bản thân Mike Pompeo hiểu rõ điều này nên tại thượng viện Séc, ông vội tuyên bố những gì đang diễn ra trên thế giới "không phải là Chiến tranh Lạnh 2.0". Thế nó là gì?

Vận động hành lang thất bại, nhưng thưởng thức bia ngon

Mike Pompeo đã không làm người Séc sợ hãi trước Nga và Trung Quốc một cách không công. Ông ta thực hiện nhiệm vụ từ Westinghouse. Chẳng bao lâu nữa, tại Cộng hòa Séc, sẽ diễn ra cuộc đấu thầu gia đoạn cuối cùng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân «Dukovana”. Công ty Mỹ có rất ít cơ hội  giành được hợp đồng, hiện nay Westinghouse đã đi qua thời kỳ tốt nhất của mình. Các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc (China General Nuclear Power) và Nga (Rosatom) có nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

Thư pháp Trung Quốc do các thành viên của Viện Khổng Tử dạy - Sputnik Việt Nam
Mỹ tuyên bố Viện Khổng Tử của Trung Quốc là cơ quan tuyên truyền nước ngoài

Do đó Ngoại trưởng Mỹ cần đi trước và nói trong một cuộc họp báo ở Praha: "Nếu bạn chọn một trong những quốc gia này, sẽ gây nguy hiểm cho tự do và chủ quyền của đất nước", tuy nhiên chính phủ Séc không bị đe dọa bởi tuyên bố này và họ đã từ chối ký thỏa thuận với Mỹ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Nhưng để không làm mất lòng vị khách Mỹ, người Séc đã tặng ông loại bia nổi tiếng ở Pilsen. Nhân tiện, trong thành phố này có một tượng đài kỷ niệm những người lính - giải phóng Hoa Kỳ. Và đây là ấn tượng thú vị thứ hai mà Pompeo nhận được từ chuyến đi đến Cộng hòa Séc. Kế hoạch của ông cho chuyến đi này là gì! Thật ấn tượng! Ông muốn có được những đồng minh chống lại Bắc Kinh và Moskva. Nhưng không thành công. Người ta chú ý đến việc Tổng thống Séc Milos Zeman - người quyết định chính sách đối ngoại của đất nước, đã không tiếp vị khách Mỹ. Cộng hòa Séc, bất chấp áp lực của Hoa Kỳ, đang cố gắng duy trì sự độc lập của mình trên chính trường quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала