Ban tham mưu của bà Tikhanovskaya sẵn sàng đàm phán để ông Lukashenko ra đi

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhỨng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tihanovskaya
Ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tihanovskaya - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MINSK (Sputnik) – Ban tham mưu tranh cử của cựu ứng viên Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya thông báo đã sẵn sàng đi tới đàm phán với chính quyền về cách thức và thời điểm để đương kim nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko rời khỏi chức vụ.

Thay đổi quyền lực ở Belarus

Trước đó, bà Tikhanovskaya, hiện đang ở Litva, đã khởi xướng việc thành lập Hội đồng Điều phối để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực, bà nhấn mạnh rằng sẵn sàng đối thoại.

«Chúng tôi sẵn sàng trao đổi với chính quyền về thời điểm và cách thức để ông Lukashenko rời khỏi chức vụ đứng đầu Nhà nước», - bộ phận báo chí của Ban tham mưu này cho biết.

Cũng có lưu ý rằng Ban tham mưu tranh cử gửi gắm cái nhìn hy vọng vào các hành động hòa bình trên đường phố đô thị của Belarus, rằng sự tàn nhẫn khủng khiếp của các nhân viên công lực khi giải tán đám đông biểu tình là «không bao giờ được phép tái diễn».

Alexander Lukashenko tại Ngày Độc lập của Belarus - Sputnik Việt Nam
Ông Lukashenko tiết lộ mục đích

Ban tham mưu tranh cử cũng hoan nghênh thông tin trên các phương tiện truyền thông về việc từ ngày thứ Hai  sẽ có cuộc đình công của các nhân viên hãng phát thanh truyền hình Belteleradiocompany và tập thể người lao động từ các doanh nghiệp khác.

Biểu tình chống đối ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng bắt đầu nổ ra ở khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử Tổng thống mà chiến thắng thuộc về người đứng đầu nhà nước đương nhiệm Alexander Lukashenko - theo dữ liệu của Uỷ ban Bầu cử Trung ương, ông Lukashenko giành được 80,1% số phiếu bầu. Hoạt động biểu tình bị công lực trấn áp bằng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su. Theo dữ liệu chính thức, có hơn 6.500 người đã bị bắt giữ. Như thông báo của Bộ Nội vụ Belarus, trong các cuộc bạo động có hàng trăm người bị thương kể cả hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật, 1 thành viên biểu tình thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала