Các ông Putin và Lukashenko tiến hành thêm một cuộc điện đàm nữa

© Sputnik / Alexei Druzhinin /  / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Qua điện thoại, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về tình hình ở Belarus, có tính đến sức ép gây ra từ bên ngoài đối với nước Cộng hòa, như cơ quan báo chí của Điện Kremlin đưa tin.

Ông Putin sẵn lòng giúp ông Lukashenko ổn định tình hình ở Belarus

«Đã diễn ra cuộc điện đàm mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko. Các nhà lãnh đạo đã tiếp tục thảo luận về tình hình Belarus sau cuộc bầu cử Tổng thống, có tính đến áp lực từ bên ngoài đối với nước Cộng hòa này», - thông cáo cho biết.

Trong cuộc điện đàm với người đứng đầu Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng hiệp lực giải quyết các vấn đề nảy sinh, theo tuyến Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), - như tin đưa từ cơ quan báo chí của Điện Kremlin.

Alexander Lukashenko tại Ngày Độc lập của Belarus - Sputnik Việt Nam
Ông Lukashenko tiết lộ mục đích
«Phía Nga khẳng định sẵn sàng dành sự hiệp lực cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh, trên cơ sở các nguyên tắc của Hiệp ước về thành lập Quốc gia Liên minh, cũng như theo tuyến Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể trong trường hợp cần thiết», - thông báo nói rõ.

Biểu tình chống đối ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng bắt đầu nổ ra ở khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử Tổng thống mà chiến thắng thuộc về người đứng đầu nhà nước đương nhiệm Alexander Lukashenko - theo dữ liệu của Uỷ ban Bầu cử Trung ương, ông Lukashenko giành được 80,1% số phiếu bầu. Hoạt động biểu tình bị công lực trấn áp bằng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su. Theo dữ liệu chính thức, có hơn 6.500 người đã bị bắt giữ. Như thông báo của Bộ Nội vụ Belarus, trong các cuộc bạo động có hàng trăm người bị thương kể cả hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật, 1 thành viên biểu tình thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала