Cựu Bộ trưởng Y tế Brazil: Phản ứng của Tổng thống với coronavirus đưa đất nước đến thảm họa

© REUTERS / Adriano MachadoTổng thống Brazil Jair Bolsonaru và Luis Henrique Mandetta trong một hội nghị ở Brazil
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru và Luis Henrique Mandetta trong một hội nghị ở Brazil - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các nhà sử học sẽ không ủng hộ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vì phản ứng vụng về, ích kỷ và phi khoa học của ông với dịch bệnh coronavirus, The Guardian dẫn tuyên bố của cựu Bộ trưởng Y tế Brazil Luis Enrique Mandetta.

Coronavirus ở Brazil: Tính mạng công dân bị đe doạ

Theo lời ông Mandetta, cá nhân Tổng thống Bolsonaro đóng vai trò chủ chốt trong đà phát triển thảm hoạ của đại dịch ở đất nước Brazil. Cựu Bộ trưởng Y tế cáo buộc Tổng thống đã đùa giỡn với tính mạng của các công dân Brazil.

Tờ báo nhắc rằng ông Mandetta thành Bộ trưởng Y tế hồi tháng 11 năm 2018, nhưng đã bị sa thải vào tháng 4 năm nay sau khi ông này công khai chỉ trích Tổng thống Bolsonaro xem nhẹ giãn cách xã hội. The Guardian lưu ý rằng ông Bolsonaro luôn coi thường mối đe dọa từ đại dịch, đánh giá thấp về sự cần thiết thi hành biện pháp bảo vệ, liên tục tham gia các sự kiện đại chúng nhưng hiếm khi đeo khẩu trang.

Những người đeo mặt nạ bảo hộ ở Tokyo, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Làn sóng vi rút thứ hai. Các nước chuẩn bị đối phó với đợt bùng phát mới

Phản ứng của Tổng thống Bolsonaro với coronavirus là thiếu hiểu biết?

Cựu Bộ trưởng Mandetta tuyên bố rằng ông Bolsonaro coi thường các luận chứng khoa học, luôn coi coronavirus chỉ là «bệnh cúm vặt» và đề xuất những phương pháp điều trị không hiệu quả. Ngoài ra, ông Mandetta lưu ý rằng kể từ tháng 5 năm 2020, lãnh đạo Bộ Y tế Brazil là một vị tướng quân đội không hề có kinh nghiệm gì về y tế. Theo lời ông Mandetta, khi thu nạp xung quanh mình toàn những nhân vật bất tài, Tổng thống Bolsonaro đã mất liên hệ với hiện thực.

«Anh ấy đã dẫn mọi người vào cuộc hành quân cấp tốc trong hẻm núi, và mọi người bị bật ra ngoài và chết hết», - The Guardian trích lời ông Mandetta.

Như tờ báo lưu ý, ông Mandetta từ chối xác nhận tin đồn sẽ ra tranh cử Tổng thống, nhưng lưu ý rằng Brazil cần một thủ lĩnh có thể «bình định» đất nước sau thời gian điều hành «độc hại» của Tổng thống Bolsonaro.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала