Hoa Kỳ sửa soạn triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á

CC BY 2.0 / U.S. Missile Defense Agency / GMD_FTG_06b_10Thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền của Hoa Kỳ. Ảnh lưu trữ
Thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền của Hoa Kỳ. Ảnh lưu trữ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí là Marshall Billingslea tuyên bố rằng giới chức Mỹ đang xem xét khả năng triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực châu Á.

Tại sao cần tên lửa của Mỹ ở các nước châu Á?

Trong cuộc trò chuyện với các nhà báo của tờ Nikkei, đặc phái viên Marshall Billingslea lưu ý rằng trong tương lai những vũ khí như vậy thậm chí có thể xuất hiện cả ở Nhật Bản.

«Đó chính là loại năng lực phòng thủ mà những nước như Nhật Bản sẽ muốn có và cần đến trong tương lai», - Billingslea khẳng định.

Vị đại diện đặc biệt của ông chủ Nhà Trắng cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ muốn tiến hành thương lượng với «các đồng nghiệp và đồng minh ở châu Á về mối đe dọa trực tiếp từ Trung Quốc, nước đang ra sức mở rộng tiềm lực hạt nhân», và đàm phán về «những khả năng phòng thủ nào sẽ cần đến trong tương lai để bảo vệ liên minh» trước mối đe dọa như vậy.

Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ đáp trả việc triển khai tên lửa của Mỹ ở châu Âu và châu Á

Ngoài ra, ông Billingslea còn tiết lộ rằng Mỹ hiện đang phát triển loại vũ khí siêu thanh mới.

Bảo vệ trước Trung Quốc

Tên lửa tầm trung «chính là năng lực quốc phòng ổn định dành cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cung cấp bảo đảm rằng các đồng minh, bạn bè và đối tác của chúng ta sẽ được bảo vệ và Trung Quốc sẽ không thể ngang nhiên sử dụng biện pháp hăm doạ «tống tiền quân sự» nữa», - vị đặc phái viên Mỹ thông báo.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản xuất hiện thông tin rằng Washington bắt đầu tham vấn với Tokyo về nội dung triển khai các tổ hợp tên lửa mới tầm trung sau khi rút khỏi Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF), tuy nhiên chính quyền Nhật Bản không chính thức xác nhận tin bắt đầu cuộc đàm phán như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала