Người Nhật phẫn nộ trước đồng tiền xu mới của Nga

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhMũi Tigrovy trong vịnh Novokuril của đảo Urup - hòn đảo thuộc nhóm đảo phía nam quần đảo Kuril
Mũi Tigrovy trong vịnh Novokuril của đảo Urup - hòn đảo thuộc nhóm đảo phía nam quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Độc giả của tờ báo Nhật Bản Hokkaido Shimbun tỏ ra phẫn nộ trước các báo cáo về việc phát hành đồng xu 5 rúp ở Nga kỷ niệm chiến dịch đổ bộ Kuril.

Hoạt động đổ bộ Kuril: Người Nhật chỉ trích đồng xu mới của Nga

Đồng tiền xu mới của Nga có số lượng lưu hành là 2 triệu. Mặt sau của đồng tiền xu mô tả tấm bia tưởng niệm những người lính Liên Xô giải phóng quần đảo Kuril, được dựng ở Petropavlovsk-Kamchatsky.

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về bản đồ Thế vận hội 2020 với Quần đảo Kuril "thuộc Nhật Bản"

Hầu hết các bình luận phản ứng tiêu cực đối với đồng tiền xu.

"Nga không nên được phép phát hành những đồng xu 'kỷ niệm' như vậy. Nhật Bản cần khẩn cấp phát hành đồng xu của riêng mình với lời kêu gọi trả lại “các vùng lãnh thổ phía Bắc”! Chính phủ phải làm gì đó, chứ không chỉ trốn chạy vấn đề!" - người dùng có nickname Tokumei tỏ ra phẫn nộ.

"Đây là một minh chứng trắng trợn khác cho thấy Nga không có chút mong muốn nào về giải quyết vấn đề lãnh thổ với Nhật Bản. Phản ứng của chúng ta phải tỏ ra máu lạnh", tài khoản Tim nói thêm.

© Ảnh : 俄罗斯中央银行Đồng xu 5 rúp ở Nga kỷ niệm chiến dịch đổ bộ Kuril
Người Nhật phẫn nộ trước đồng tiền xu mới của Nga - Sputnik Việt Nam
Đồng xu 5 rúp ở Nga kỷ niệm chiến dịch đổ bộ Kuril
"Nhật Bản cũng cần phát hành đồng xu kỷ niệm chiến thắng trước Nga trong Chiến tranh Nga-Nhật! Cần buộc chính phủ hèn nhát của chúng ta làm điều này, vì họ luôn im lặng trước những lời xúc phạm" – tài khoản per đề xuất.

"Dù chúng ta có nói rằng hành động của Nga là bất hợp pháp đến đâu thì cũng sẽ không lấy lại quần đảo. Về mặt tâm lý, người Nga cho rằng đây là cách họ khôi phục lại công lý sau thất bại trong cuộc chiến Nga-Nhật. Và không thể làm gì hơn được!" – tài khoản bou kết luận.

 quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: “Sẽ không hạ cờ Nga trên đảo Kuril”

Xung đột giữa Nhật Bản và Nga về quần đảo Kuril

Sau khi Chiến tranh thế giới II kết thúc, giữa Moskva và Tokyo không ký kết bất kỳ hiệp ước hòa bình nào. Trở ngại chính cho việc ký kết là tình hình tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết ở khu vực phía nam quần đảo Kuril - Iturup, Kunashir, Shikotan và nhóm đảo Habomai. Phía Nhật Bản gọi quần đảo Nam Kuril là “vùng lãnh thổ phía bắc” và không công nhận chủ quyền của Nga đối với những đảo này. Về phần mình, Moskva không công nhận ngay cả thực tế tranh chấp lãnh thổ. Ngoài ra, Nhật Bản còn có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc về các đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông và với Hàn Quốc trên đảo Takeshima (Dokdo).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала