Lukashenko hứa sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới

© SputnikAlexander Lukashenko
Alexander Lukashenko - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc bầu cử tổng thống mới ở Belarus có thể diễn ra sau khi thông qua Hiến pháp mới trong một cuộc trưng cầu dân ý, người đứng đầu nhà nước Alexander Lukashenko cho biết.
"Sẽ là như vậy, các bạn. Chúng ta cần thông qua một Hiến pháp mới, đó là điều các bạn muốn, và thậm chí những người khác cũng không phản đối. <...> (Và sau đó có thể) tổ chức, nếu muốn, các cuộc bầu cử - quốc hội, tổng thống và chính quyền địa phương", - Lukashenko nói tại cuộc gặp với các công nhân viên Nhà máy đầu xe kéo Minsk.
Nhà của Chính phủ Cộng hòa Belarus, 1997. - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Belarus từ chức

Biểu tình chống đối ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng bắt đầu nổ ra ở khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử Tổng thống mà chiến thắng thuộc về người đứng đầu Nhà nước đương nhiệm Alexander Lukashenko - theo dữ liệu của Uỷ ban Bầu cử Trung ương Belarus, ông Lukashenko giành được 80,1% số phiếu bầu. 

Hoạt động biểu tình bị công lực trấn áp bằng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su.

Theo dữ liệu chính thức, có hơn 6.500 người đã bị bắt giữ. Như thông báo của Bộ Nội vụ Belarus, trong các cuộc bạo động có hàng trăm người bị thương kể cả hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật, 1 thành viên biểu tình thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала