Lukashenko cáo buộc phe đối lập cố gắng giành chính quyền

© AFP 2023 / BELTA / NIKOLAY PETROVAlexander Lukashenko trong cuộc gặp gỡ với những người biểu tình.
Alexander Lukashenko trong cuộc gặp gỡ với những người biểu tình. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MINSK (Sputnik) - Alexandr Lukashenko gọi việc thành lập Hội đồng Điều phối là âm mưu thâu tóm quyền lực.
"Yếu tố mới là một nỗ lực để ru ngủ chính quyền, đặc biệt là lực lượng an ninh: "Chúng tôi hòa bình, chúng tôi tốt,các bạn biết đấy, chúng tôi không còn muốn đối đầu nữa". Điều đó như vậy mà không phải vậy. Đó là tấm màn che. Họ (phe đối lập) ném cho chúng ta mặt khác. Và họ không đòi hỏi không nhiều hơn cũng không ít hơn - chuyển giao quyền lực cho họ. Điều này có nghĩa là chúng tôi xem xét điều này một cách dứt khoát: đây là một âm mưu giành chính quyền với tất cả những hậu quả sau đó", - ông nói.

Svetlana Tikhanovskaya, người trước đây đã tranh cử Tổng thống Belarus, hiện đang ở Litva, đã khởi xướng việc thành lập một hội đồng điều phối để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực, nhấn mạnh rằng bà đã sẵn sàng đối thoại.

Tình hình ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ bắt đầu trên khắp đất nước Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống mà ông Lukashenko đã giành chiến thắng - theo Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu.

Alexander Lukashenko trong cuộc gặp gỡ với những người biểu tình. - Sputnik Việt Nam
"Tôi sẽ ra đi, có lẽ sau một năm nữa". Ai sẽ nắm quyền ở Belarus?

Trong những ngày đầu, các hành động chống đối của những người biểu tình không đồng ý với kết quả bầu cử đã bị trấn áp bằng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã chấm dứt việc giải tán các cuộc biểu tình và sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị giam giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Belarus, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong số đó có hơn 120 nhân viên bảo vệ pháp luật, có 2 người biểu tình thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала