Mỹ lưu ý đến việc tụt hậu về hiện đại hóa vũ khí hạt nhân so với Nga

© AP Photo / U.S. Navy/ Mass Communication Specialist 2nd Class Jermaine Ralliford / Tàu ngầm hạt nhân "Michigan" của Mỹ với tên lửa Tomahawk đã vào cảng Busan của Hàn Quốc.
Tàu ngầm hạt nhân Michigan của Mỹ với tên lửa Tomahawk đã vào cảng Busan của Hàn Quốc.  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ủy ban chính sách của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ lưu ý rằng Washington hiện đang tụt hậu so với Moskva và Bắc Kinh về phương diện hiện đại hóa vũ khí hạt nhân. Tài liệu nói trên được RT khai thác.
“Trung Quốc và Nga hiện đang vượt trước Hoa Kỳ một khoảng cách đáng kể trong việc thực hiện các chương trình hiện đại hóa”, - ủy ban nhận xét.

Tài liệu nói rằng Nga và Trung Quốc đang tích cực triển khai các chương trình mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ.

Đồng thời, ủy ban cho biết Hoa Kỳ cũng đang tiến hành hiện đại hóa bộ ba vũ khí hạt nhân và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của nó. Điều này, như đã lưu ý, "có ý nghĩa quyết định đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ."

Vũ khí Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc so sánh kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc và Mỹ

Ngoài ra, ủy ban còn đề cập đến việc tài trợ kinh phí cho các sáng kiến như vậy.

Cụ thể, vào năm tài chính 2020, Quốc hội Hoa Kỳ đã phân bổ 12,46 tỷ USD cho Cơ quan quản lý an ninh hạt nhân quốc gia, cơ quan chịu trách nhiệm đổi mới kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và cơ sở hạ tầng liên quan.

Trong năm tới, như văn bản tài liệu cho thấy, ngân sách dành cho mục tiêu này dự kiến sẽ được tăng lên.

"Dự thảo Luật phân bổ ngân sách quốc phòng năm tài chính 2021" của Thượng viện dự kiến chu cấp toàn bộ cho hoạt động quản lý về lĩnh vực vũ khí với kinh phí là 15,6 tỷ USD ", - ủy ban cho biết thêm.

Trước đó, với tư cách người đứng đầu Bộ chỉ huy chiến lược Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, Đô đốc Charles Richard cho biết Lầu Năm Góc không loại trừ khả năng trong mười năm tới Trung Quốc sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh "tương xứng" với Mỹ trong lĩnh vực hạt nhân cùng với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала