Nhà dịch tễ học: phiên bản mới về sự xuất hiện của COVID-19 cần phải được xác minh

© REUTERS / Edgard GarridoNhững người đeo khẩu trang ở Kyoto, Nhật Bản.
Những người đeo khẩu trang ở Kyoto, Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học phương Tây cho biết COVID-19 có thể đã thích ứng với cơ thể người vào năm 2012. Georgy Vikulov, giám đốc Trung tâm thông tin khoa học về phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng do vi rút đưa ra bình luận về phiên bản mới của sự xuất hiện coronavirus trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Coronavirus COVID-19 có thể thích nghi với cơ thể người vào năm 2012. Nhà virus học Jonathan Latham và nhà sinh vật học Allison Wilson đã viết về điều này trong một bài báo cho Independent Science News.

Phát hiện hồ sơ của bác sĩ Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hồ sơ của một bác sĩ Trung Quốc điều trị cho các thợ mỏ ở tỉnh Vân Nam, những người dọn phân dơi khỏi mỏ. Các bệnh nhân có các triệu chứng đặc trưng của COVID-19: viêm phổi, ho khan, đau các chi và sốt cao.. Bệnh nhân phải thở máy. Hậu quả là ba trong số sáu công nhân tử vong.

Nhân viên cửa hàng pizza tại Hà Nội tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 đều được xét nghiệm nhanh tại chỗ - Sputnik Việt Nam
WHO bình luận về sự xuất hiện chủng COVID-19 mới tại Việt Nam

Mẫu phân tích của các thợ mỏ đã được gửi đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đó khẳng định bệnh nhân đã nhiễm một loại coronavirus tương tự như SARS. Do đó, như các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, có lý do để tin rằng COVID-19 đã được thích nghi với cơ thể con người.

Giám đốc Trung tâm thông tin khoa học về phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng do vi rút, Tiến sĩ Y khoa, bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm Georgy Vikulov, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, đã bình luận về báo cáo này. Theo ông, cho đến nay đây chỉ là giả thuyết cần có sự xác nhận khoa học.

"Không có dữ liệu xác nhận và khối lượng nghiên cứu tương ứng, không có ấn phẩm, không có báo cáo. Đây chỉ là những tuyên bố, một giả thuyết khoa học đòi hỏi cần xác nhận. Và việc có trường hợp nhiễm coronavirus trong năm 2012 không phải là tin tức đối với chuyên gia. Bệnh nhiễm coronavirus do hội chứng hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi đã được ghi nhận từ năm 2002, nhưng chúng không gây ra các biểu hiện nghiêm trọng ở người", - Georgy Vikulov cho biết.

Điều gì cần thiết để xác nhận giả thuyết?

Theo ông,để xác nhận giả thuyết, cần phải có các nghiên cứu virus học và di truyền phân tử.

Hành khách đi tàu cao tốc ở Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam
Phiên bản khác về sự xuất hiện chủng coronavirus mới
"Bao gồm - để xác định trình tự vi rút và kết hợp nó với bộ gen của những vi rút gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. Đây là SARS-1, không còn tồn tại (nhiễm trùng đã dượcd khu trú), đây là MERS - tác nhân gây ra hội chứng Trung Đông và SARS-2 - tác nhân gây ra COVID -19. Vì các công trình nghiên cứu chưa được tiến hành, nên việc khái quát ý kiến của các nhà virus học Canada là hành động vội vàng", - Georgy Vikulov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала