Tìm ra phương pháp cứu sống hàng triệu người thoát khỏi bệnh nan y

MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Queensland ở Úc đã tìm ra cơ chế giúp vi khuẩn trao đổi gen kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Microbiology sẽ giúp cứu sống hàng triệu người mắc những căn bệnh nan y do vi khuẩn.

Các chuyên gia đã nghiên cứu plasmid - phân tử ADN vòng được tách khỏi nhiễm sắc thể và có khả năng sinh sản độc lập. Nhiều plasmid mang 10 đến 15 gen kháng thuốc kháng sinh và có thể được truyền từ vi khuẩn này sang vi khuẩn khác khi trao đổi ADN.

Các nhà khoa học đã xác định được các gen mã hóa thành phần chịu trách nhiệm điều chỉnh việc plasmid chuyển từ tế bào này sang tế bào khác.

Ấm đun nước trà xanh - Sputnik Việt Nam
Tìm thấy một cách đơn giản để đối phó với một căn bệnh nan y

Các nhà sinh học đã nghiên cứu cấu trúc tinh thể của thành phần nói trên và phát hiện ra rằng nó liên kết với ADN và kích hoạt phiên mã của các gen khác liên quan đến quá trình chuyển đổi này. Điều này sẽ ngăn chặn quá trình chuyển đổi plasmid trong tương lai, ức chế sự lây lan của các chủng kháng thuốc kháng sinh.

Người ta ước tính rằng các vi sinh vật kháng thuốc, bao gồm cả siêu vi khuẩn, sẽ giết chết 10 triệu người vào năm 2050. Hầu hết mọi người trên Trái đất đều phải đối mặt với vi khuẩn miễn dịch với bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào, nhưng trong hầu hết các trường hợp, người ta vẫn có thể tìm ra một loại thuốc kháng sinh hiệu quả khác. Một trong những lý do khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng là do lạm dụng thuốc kháng khuẩn, bao gồm cả việc không tuân thủ liệu trình điều trị đầy đủ và cố gắng chữa bệnh do nhiễm virus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала