Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ phản đối Na Uy vì vụ bắt giữ nhà ngoại giao Nga

© Sputnik / Maxim Blinov / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga đã bày tỏ phản đối Na Uy liên quan đến việc bắt giữ phó đại diện thương mại của Liên bang Nga tại nước này, đại sứ quán Nga tại Oslo cho biết.

Nga phản ứng trước việc nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Na Uy

"Vào ngày 15 tháng 8 năm 2020, phó đại diện thương mại đã bị Cảnh sát An ninh bắt giữ một cách vô cớ trong cuộc gặp với một công dân Na Uy. Người này đã bị lục soát, không được cung cấp cơ hội liên lạc với đại sứ quán hay gọi nhân viên phòng lãnh sự tới nơi xảy ra vụ việc. Chúng tôi tuyên bố phản đối Bộ ngoại giao Na Uy liên quan tới việc vi phạm tình trạng của nhà ngoại giao”, - trích bình luận của đại sứ quán, được Bộ Ngoại giao Nga công bố trên Facebook.
Slovakia  - Sputnik Việt Nam
Slovakia trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì nghi hoạt động gián điệp

Cơ quan đại diện ngoại giao nhấn mạnh rằng " đương nhiên Nga sẽ đưa ra kết luận của riêng mình về vấn đề này".

Chuyển giao bí mật nhà nước cho một sĩ quan tình báo Nga

Trước đó, Cơ quan An ninh Cảnh sát Na Uy (PST) thông báo về việc bắt giữ một người đàn ông 50 tuổi bị tình nghi đã chuyển giao bí mật quốc gia, ông này được cho là đã gặp một "nhân viên tình báo Nga." Theo thông tin này, ông đã bị bắt giữ ở Oslo vào ngày 15 tháng 8. Ông bị buộc tội chuyển thông tin “có thể gây tổn hại đến lợi ích cơ bản của Na Uy" cho quốc gia nước ngoài. Với tội danh này, ông ta có thể phải đối mặt với 15 năm tù.

Bài bình luận cũng chỉ rõ rằng công ty được cấp phép DNV GL, có nhân viên là công dân Na Uy bị bắt, có nhiều năm kinh nghiệm hợp tác với các công ty và cơ quan của Nga chuyên trách về khai thác dầu khí, đóng tàu và các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

"Sự hợp tác như vậy chưa bao giờ khiến phía Na Uy nghi ngờ", - phái đoàn ngoại giao lưu ý.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала