Châu Phi rơi vào bẫy nợ với Trung Quốc

© AP Photo / Alfred de MontesquiouNgười Sudan trên nền cờ Trung Quốc
Người Sudan trên nền cờ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phát hành nhiều khoản vay cho các nước châu Phi và cuối cùng trở thành chủ nợ chính của họ. Hiện nay, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, họ không thể trả được các khoản vay nên Bắc Kinh phải vào cuộc để sửa đổi các điều kiện, Le Figaro viết.

Vai trò của Trung Quốc ở Châu Phi

Nhiều quốc gia châu Phi đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và các thành viên G20 đã quyết định rằng những nước nghèo nhất trong số đó sẽ được miễn thanh toán các khoản vay vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số nợ của lục địa này, lên tới 365 tỷ USD, một phần ba trong số đó là nợ Trung Quốc, Le Figaro viết.

Từ năm 2000 đến 2017, Trung Quốc đã chi 143 tỷ USD cho việc xây dựng đường xá, cầu cống, sân vận động, bệnh viện ở châu Phi trong khuôn khổ chương trình "Con đường tơ lụa mới". Ví dụ, 70% các khoản nợ nước ngoài của Djibouti là các khoản vay từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo - Sputnik Việt Nam
Pompeo cáo buộc Trung Quốc đưa ra những lời hứa suông đối với người dân châu Phi

Tuy nhiên, đề xuất của G20 không áp dụng cho tất cả các nước. Ví dụ, những khoản nợ Ngân hàng Thế giới hoặc IMF được loại trừ khỏi nó. Ngoài ra, ở đây chỉ đề cập đến các khoản vay giữa các quốc gia.

Các nước mắc nợ của Trung Quốc

Trung Quốc bị cáo buộc dẫn các nước châu Phi vào bẫy nợ. Vì vậy, bây giờ  Bắc Kinh phải tham gia vào các sáng kiến ​​toàn cầu mới. Mặc dù điều này không phù hợp với văn hóa và ý định của Trung Quốc,  bởi vì hợp tác quốc tế bao hàm sự minh bạch và quan sát bên ngoài. Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy lãi suất tại các ngân hàng Trung Quốc cao gấp đôi lãi suất của Ngân hàng Thế giới.

Nợ của các nước châu Phi cũng là một vấn đề đối với Trung Quốc, nước này có 20% các khoản vay hiện đang được xem xét lại điều kiện. Rõ ràng, Trung Quốc sẽ nghiên cứu từng trường hợp riêng biệt. Bắc Kinh đã nói rằng sẽ không có sự xóa sổ đơn giản, theo yêu cầu của các nước châu Phi. Nhưng trong một số trường hợp, khoản nợ có thể giảm mạnh, Le Figaro viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала