Điện Kremlin gọi những gì đang xảy ra ở Belarus là chuyện nội bộ của đất nước

© Sputnik / Vladimir PesnyaMatxcơva
Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva coi những gì đang xảy ra ở Belarus là chuyện nội bộ của nước này, theo thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

Mối quan hệ giữa Nga và Belarus

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi coi mọi thứ xảy ra ở Belarus là chuyện nội bộ của đất nước này.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại một cuộc mít tinh - Sputnik Việt Nam
"Không nên hất đầu vào Belarus". Lukashenko đưa ra lời khuyên cho các lãnh đạo Liên minh châu Âu

Belarus đối với Nga là một đất nước anh em, và người Belarus là dân tộc huynh đệ, thư ký báo chí Tổng thống Nga nói thêm.

Ông nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi về Điện Kremlin đánh giá những gì đang diễn ra ở Belarus như thế nào: "Belarus là quốc gia liên hiệp và là đất nước anh em của chúng ta. Người dân Belarus là những người anh em của chúng ta".

Phản ứng của Điện Kremlin trước kết quả bầu cử ở Belarus

Trả lời câu hỏi liệu Điện Kremlin có công nhận kết quả cuộc bầu cử được tổ chức ở Belarus hay không và liệu Belarus có cần cuộc bầu cử mới với sự tham gia của các quan sát viên quốc tế hay không, ông Peskov lưu ý những quan sát viên này đã có mặt tại cuộc bầu cử ngày 9/8.

“Các bạn biết rằng nhiều tổ chức, chẳng hạn như PACE, chẳng hạn như ODIHROSE, đã từ bỏ sứ mệnh quan sát cuộc bầu cử này. Các quan sát viên quốc tế cũng vậy, họ đã ghi nhận cuộc bầu cử. Đây là một tình huống thực tế liên quan đến các nhà quan sát quốc tế",  ông Peskov nói.

“Tôi xin nhắc lại một lần nữa, chúng tôi muốn tình hình được duy trì trong khuôn khổ pháp lý và bản thân người Belarus phải giải quyết các vấn đề của họ trong khuôn khổ của lĩnh vực pháp lý này và đối thoại”,  - Peskov nói thêm.

Điện Kremlin: Cho đến nay không cần viện trợ của Nga cho Belarus thông qua ODKB

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin tin rằng không cần hỗ trợ cho Belarus trong khuôn khổ «Tổ chức thỏa thuận về an ninh tập thể ODKB», chính lãnh đạo Belarus đã lên tiếng về điều này.

Svetlana Tikhanovskaya, ứng cử viên cho chức tổng thống Belarus - Sputnik Việt Nam
Tikhanovskaya kêu gọi chính quyền EU không công nhận kết quả cuộc bầu cử ở Belarus
"Đối với Hiệp ước An ninh Tập thể, Hiệp ước về Quốc gia Liên minh, thực sự có một số nghĩa vụ của các bên hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng bạn biết rằng bây giờ không cần đến nó và chính giới lãnh đạo Belarus đã thừa nhận rằng không cần như vậy", - ông nói với các phóng viên.

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông về việc  các đàn xe thiết bị quân sự Nga đang được gửi đến biên giới với Belarus, ông Peskov nói rằng "Thiết bị quân sự Nga được đặt trên khắp Liên bang Nga, vì vậy không có gì phải bình luận về điều này".

Tình hình ở Belarus

Vào ngày 9 tháng 8, cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, nguyên thủ quốc gia hiện tại, Alexander Lukashenko, nhận được 80,1% phiếu bầu, tiếp theo là Tikhanovskaya với 10,12%. Phe đối lập không công nhận những kết quả này, bản thân Tikhanovskaya đã rời khỏi đất nước đến Litva.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, các cuộc biểu tình lớn bắt đầu nổ ra trên khắp đất nước, trong những ngày đầu tiên, lực lượng an ninh đàn áp gay gắt, sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su chống lại người biểu tình. Hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 120 nhân viên thực thi pháp luật, 3 người biểu tình thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала