Đức nói về những hậu quả khó lường từ lệnh trừng phạt “Dòng chảy phương Bắc - 2”

MOSKVA (Sputnik) - Đức có thể đối mặt với những hậu quả khó lường nếu nước này không có những biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án “Dòng chảy phương bắc - 2”. Ý kiến này đã được bà Manuela Schwesig, Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tạp chí WirtschaftsWoche của Đức.

Theo bà, việc cho phép Washington can thiệp sẽ là bước khởi đầu dẫn tới sự kiểm soát hoàn toàn của Mỹ.

“Ai có thể đảm bảo rằng bước tiếp theo sẽ không phải là việc chỉ đạo chúng ta phải đi chiếc xe nào? Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được”, - bà nói.

Bà Schwesig nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án xây dựng đường ống dẫn khí trong nỗ lực của Đức chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo. Cụ thể trong một vài năm tới Đức dự định từ bỏ hoàn toàn ngành công nghiệp than.

Nord Stream-2 - Sputnik Việt Nam
Truyền thông tiết lộ chiến lược của Mỹ chống lại "Dòng chảy phương Bắc -2"

Theo Sputnik, thủ hiến nhấn mạnh rằng bang của bà sẽ không từ bỏ dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” và kêu gọi Berlin và EU không để mình bị dọa dẫm.

Tháng 12 năm ngoái lần đầu tiên Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty liên quan đến việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc - 2”. Do nguyên nhân này nên việc thi công đã bị đình chỉ.

Sau đó Washington đã nhiều lần đe dọa mở rộng và siết chặt các hạn chế. Cụ thể, vào đầu tháng 8 một số thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư tới nhà điều hành cảng Mukran của Đức ở thành phố Sassnitz là công ty Sassnitz GmbH, đe dọa sẽ "phá hoại về tài chính" nếu công ty ủng hộ dự án.

Đại diện 24 nước trong Liên minh châu Âu đã lên tiếng phản đối Hoa Kỳ về khả năng áp đặt trừng phạt. Đức cho biết sẽ đưa những lời đe dọa của Mỹ ra thảo luận ở cấp Liên hợp quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала