EU không công nhận kết quả bầu cử ở Belarus

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhNghị viện châu Âu (EP)
Nghị viện châu Âu (EP) - Sputnik Việt Nam
BERLIN (Sputnik) - Liên minh châu Âu không công nhận kết quả bầu cử tổng thống do chính quyền Belarus công bố, người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết sau hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp.

Ông Michel kêu gọi Minsk tìm ra con đường giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đưa ra tuyên bố tương tự sau hội nghị thượng đỉnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
"Đó không phải là về nhân quyền." Bộ Ngoại giao Nga đánh giá tuyên bố của EU về Belarus
Bà nói: “Belarus phải tự tìm ra con đường riêng của mình, điều này phải diễn ra thông qua đối thoại trong nước, không có sự can thiệp từ bên ngoài”. Bà Merkel nói thêm rằng “chắc chắn các cuộc bầu cử ở Belarus là không trung thực và không công bằng”.

EU áp lệnh trừng phạt chống lại những nhân vật chịu trách nhiệm trước tình trạng xảy ra bạo lực ở Belarus

Ngoài ra, EU sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với "một số lượng đáng kể những người chịu trách nhiệm về bạo lực ở nước cộng hòa và gian lận bầu cử."

Theo bà Merkel, các nhà lãnh đạo EU lên án bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa ở Belarus, "vụ bắt giữ hàng nghìn người Belarus" và "kêu gọi chế độ Lukashenko ngừng sử dụng vũ lực, đảm bảo tự do ngôn luận và hội họp."

Bà nói thêm rằng tất cả các tù nhân "phải được trả tự do vô điều kiện" và "chúng tôi ủng hộ đối thoại quốc gia, như phe đối lập ở Belarus đang đề xuất," có thể với sự tham gia của OSCE.

Tình hình ở Belarus

Phong trào phản đối hàng loạt của công dân bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó, lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng - theo  số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các cuộc mit tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo Bộ Y tế Belarus, 2 người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала