"Không nên hất đầu vào Belarus". Lukashenko đưa ra lời khuyên cho các lãnh đạo Liên minh châu Âu

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại một cuộc mít tinh
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại một cuộc mít tinh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Minsk (Sputnik) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói các nước phương Tây "có rất nhiều" vấn đề của riêng họ và không cần thiết phải "hất đầu" vào Minsk, và ông khuyên các nhà lãnh đạo EU nên thảo luận về phong trào "áo vàng" ở Pháp, bạo loạn ở Mỹ, biểu tình ở Đức thay vì Belarus và các nước châu Âu khác.

Tại sao phương Tây tích cực chú ý đến tình hình ở Belarus?

Theo hãng tin nhà nước Belt, ông Lukashenko tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào hôm thứ Tư với sự tham gia của những người đứng đầu khu vực của nước cộng hòa thông qua liên kết video, nói về các mối đe dọa và áp lực trong mối quan hệ với công dân.

Lukashenko nói: “Tôi gợi ý rằng họ có rất nhiều vấn đề. Và hôm nay chúng ta không nên «hất đầu» với Belarus để chuyển sự chú ý khỏi những vấn đề tồn tại ở Pháp, Mỹ, Đức, v.v.”.

Theo ông, lãnh đạo các quốc gia phương Tây đề nghị Minsk "đàm phán, đàm phán", nhưng tại thời điểm này "họ lại tiếp tục bẻ cong đường lối của mình."

Người tham gia hành động phản đối trên Quảng trường Độc lập ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Tránh khỏi Nga. Ai đang đẩy Belarus vào NATO?
"Chúng tôi cũng nhìn thấy, hiểu được, nhưng không tiếp nhận điều đó. Tôi muốn họ nghe thấy điều này. Họ sẽ tổ chức cuộc họp hôm nay hoặc ngày mai ở cấp Bộ Ngoại giao hoặc các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu. Tôi chỉ khuyên họ: trước khi chỉ ngón tay vào chúng ta, hãy đưa vào chương trình nghị sự cuộc họp của họ các vấn đề về phe "áo vàng" ở Pháp, các cuộc bạo động khủng khiếp ở Mỹ. Tôi muốn họ trước hết hãy xem xét các cuộc biểu tình chống kiểm dịch coronavirus ở Đức và các nước châu Âu khác ", - tổng thống nói.

Theo ý kiến ​​ông, chỉ sau khi xem xét các vấn đề của họ, thì "mục thứ sáu hoặc thứ bảy" mới có thể được đưa vào chương trình nghị sự về vấn đề Belarus.

“Đối với tôi, dường như những quý ông này có tia sáng trong mắt. Nhưng họ không nhìn thấy điều đó. Chúa hãy đi cùng họ,” Lukashenko nói thêm.

Tình hình ở Belarus

Vào ngày 9 tháng 8, cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, nguyên thủ quốc gia hiện tại, Alexander Lukashenko, nhận được 80,1% phiếu bầu, tiếp theo là Tikhanovskaya với 10,12%. Phe đối lập không công nhận những kết quả này, bản thân Tikhanovskaya đã rời khỏi đất nước đến Litva.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, các cuộc biểu tình lớn bắt đầu nổ ra trên khắp đất nước, trong những ngày đầu tiên, lực lượng an ninh đàn áp gay gắt, sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su chống lại người biểu tình. Hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 120 nhân viên thực thi pháp luật, 3 người biểu tình thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала