Ông Gorbachev chỉ ra sai lầm chính của Lukashenko

© AP Photo / Alexander ZemlianichenkoTổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev
Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev nói rằng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã kêu gọi sự ủng hộ của tầng lớp công nhân trong các xí nghiệp quá muộn và đây là sai lầm chính của ông.

Gorbachev cũng lưu ý về ảnh hưởng của nước ngoài đối với những gì đang xảy ra ở Belarus.

“Lukashenko đã tìm đến công nhân tại các doanh nghiệp công nghiệp nhờ hỗ trợ. Nhưng dường như đã quá muộn”, - ông nói với phóng viên báo Komsomolskaya Pravda.

Theo chính trị gia này, vào những thời điểm tồn tại cuối cùng của Liên Xô ông cũng đề nghị tầng lớp công dân bình thường giúp đỡ, nhưng không nhận được sự ủng hộ thích đáng, tuy nhiên “đổ lỗi cho người lao động” không phải là tính cách của Gorbachev.

Alexander Lukashenko trong cuộc gặp gỡ với những người biểu tình. - Sputnik Việt Nam
Lukashenko cáo buộc phe đối lập cố gắng giành chính quyền
“Cuối cùng tôi đã quyết định từ bỏ chức vụ của mình và rời đi, nhưng chỉ là để tránh xảy ra chia rẽ và nội chiến ở nước ta,”- ông nói.

Tình hình ở Belarus

Vào ngày 9 tháng 8 cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra ở Belarus. Theo Ủy ban bầu cử trung ương, người đứng đầu nhà nước Alexander Lukashenko giành được 80,1% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là Tikhanovskaya với 10,12% số phiếu. Phe đối lập không công nhận kết quả này.

Ngay sau bầu cử đã nổ ra những cuộc biểu tình rầm rộ. Lúc đầu những người biểu tình bị lực lượng bảo vệ pháp luật dùng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su trấn áp thẳng tay, nhưng sau đó việc trấn áp đã chấm dứt. Theo số liệu chính thức, trong những ngày đầu tiên xảy ra biểu tình đã có gần bảy nghìn người bị bắt giữ, Bộ Nội vụ nước này cho biết có hàng trăm người bị thương, trong số đó có hơn 120 nhân viên bảo vệ pháp luật, ba người đã thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала