Tikhanovskaya kêu gọi chính quyền EU không công nhận kết quả cuộc bầu cử ở Belarus

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhSvetlana Tikhanovskaya, ứng cử viên cho chức tổng thống Belarus
Svetlana Tikhanovskaya, ứng cử viên cho chức tổng thống Belarus - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Cựu ứng viên tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya đã đưa ra thông điệp gửi đến Hội đồng châu Âu.

Kết quả bầu cử ở Belarus

Bà kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu không công nhận kết quả cuộc bầu cử được tổ chức tại nước cộng hòa này.

"Những người xuống đường tại các thành phố trên khắp Belarus để bảo vệ lá phiếu của họ đã bị đánh đập, bỏ tù, tra tấn dã man bởi chế độ co cứng bám chặt lấy quyền lực. Hàng trăm người bị thương, ít nhất hai người mất mạng. Điều này đang xảy ra ngay tại trung tâm châu Âu", - nữ chính khách nói.

Theo bà, Hội đồng điều phối quốc gia của nước này công bố cuộc bầu cử tổng thống công bằng và dân chủ với sự tham gia của các quan sát viên quốc tế.

Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev  - Sputnik Việt Nam
Ông Gorbachev chỉ ra sai lầm chính của Lukashenko

Tình hình ở Belarus

Vào ngày 9 tháng 8, cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, nguyên thủ quốc gia hiện tại, Alexandr Lukashenko, nhận được 80,1% phiếu bầu, tiếp theo là Tikhanovskaya với 10,12%. Phe đối lập không công nhận những kết quả này, bản thân Tikhanovskaya đã rời khỏi đất nước đến Litva.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, các cuộc biểu tình lớn bắt đầu nổ ra trên khắp đất nước, trong những ngày đầu tiên, lực lượng an ninh đàn áp gay gắt, sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su chống lại người biểu tình. Hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 120 nhân viên thực thi pháp luật, 3 người biểu tình thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала