Trung Quốc bình luận về việc Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh về đại dịch COVID-19

© Sputnik / Andrey KasparsonBộ ngoại giao Trung Quốc
Bộ ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trước những cáo buộc của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chống lại Trung Quốc vì sự lây lan virus, nói sự hy sinh của Trung Quốc và đóng góp của nước này trong cuộc chiến chống lại COVID-19 là điều hiển nhiên.

Trung Quốc có phải là nguyên nhân gây ra sự lây lan coronavirus?

Trước đó, Trump tuyên bố đình chỉ đàm phán thương mại với Trung Quốc do coronavirus, mà chính quyền Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh do lây lan dịch bệnh. Đồng thời, theo người đứng đầu văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Trump dù không hủy bỏ thỏa thuận thương mại đã ký kết trước đó với Trung Quốc, nhưng sẽ không có cuộc đàm phán thương mại mới với Bắc Kinh.

"Đối với vấn đề chống dịch, chúng tôi đã công bố nhiều lần và kịp thời các biện pháp đã thực hiện và kết quả công tác chống dịch, thực tế chỉ rõ sau khi bùng phát dịch COVID-19, Trung Quốc đã tiếp cận có trách nhiệm, công khai, minh bạch, thực hiện một cách tận tâm các nghĩa vụ và trách nhiệm được theo các yêu cầu sức khỏe quốc tế", - nhà ngoại giao nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cáo buộc Pompeo phát tán "virus chính trị"

Phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch

Theo ông, Trung Quốc đã tuân thủ và thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt, toàn diện, nhất quán nhất để ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan dịch bệnh, đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan coronavirus, tích cực hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Ông nói thêm: “Những hy sinh to lớn và những đóng góp đáng kể của Trung Quốc trong cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh là điều ai cũng thấy rõ.

Đồng thời, nhà ngoại giao không trả lời câu hỏi liệu phía Mỹ có thực sự hủy đàm phán thương mại hay không, và khuyên nên liên hệ với các bộ phận có thẩm quyền.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала