Bộ trưởng Ngoại giao Belarus nói rằng đất nước cần thay đổi

© Sputnik / Sergey Piatakov / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Belarus Vladimir Makei
Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei - Sputnik Việt Nam
Minsk (Sputnik) -Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei nói rằng những thay đổi trong nước là cần thiết, nhưng không phải trả giá bằng đối đầu dân sự hoặc các cuộc cách mạng.
"Cần phải có những thay đổi, không ai phủ nhận điều này. Nhưng không phải trả giá bằng đối đầu dân sự hay các cuộc cách mạng. Trong trường hợp này, sẽ có thêm nhiều nạn nhân và hậu quả tiêu cực. Chúng ta đã bị bỏ lại phiá sau nhiều năm trong quá trình phát triển của mình vì những biến cố của những ngày gần đây",- tuyên bố của Makei được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao nước cộng hòa.

Ngoại trưởng Belarus đưa ra lời kêu gọi  đối với nhân viên ngoại giao

Belarus đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại của mình, chúng ta đang nói về việc bảo tồn tình trạng nhà nước, - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao nước cộng hòa Vladimir Makei  nói.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen - Sputnik Việt Nam
Liên minh châu Âu sẽ phân bổ 53 triệu euro "để hỗ trợ người dân Belarus"
"Thật không may, nó đã xảy ra như vậy: ngày nay đất nước chúng ta đang trải qua, có lẽ, giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại của nó. Trên thực tế, đó là về việc duy trì tình trạng nhà nước", - Bộ trưởng cho biết trong thông điệp được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Belarus.

Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei cho biết lợi ích chính sách đối ngoại của Belarus vẫn không thay đổi.

"Vào thời điểm định mệnh này đối với đất nước chúng ta, điều quan trọng hơn bao giờ hết là bảo vệ các lợi ích trong chính sách đối ngoại của Belarus. Chúng không thay đổi, đã, đang và sẽ không đi đâu",- đó là nội dung tuyên bố của Makei được công bố trên cổng thông tin của bộ ngoại giao nước cộng hòa.

Bộ trưởng cũng nói rằng ông không muốn "mất nước" và kêu gọi các nhà ngoại giao bảo vệ lợi ích chính sách đối ngoại của nước cộng hòa.

Người tham gia hành động phản đối trên Quảng trường Độc lập ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Tránh khỏi Nga. Ai đang đẩy Belarus vào NATO?
"Vì vậy, không cần cảm xúc, hãy tự trả lời câu hỏi: tôi có thể mang lại lợi ích cho đất nước trong lĩnh vực công việc của tôi không? Tôi đã tự trả lời câu hỏi này, vì tôi không muốn đánh mất đất nước của mình. Nếu câu trả lời của bạn là có, hãy gạt bỏ nghi ngờ sang một bên và hãy tiếp tục làm công việc của mình một cách có trách nhiệm. Có lẽ, chính thời khắc này trong lịch sử, số phận đã chuẩn bị cho bạn", -мBộ trưởng Ngoại giao kêu gọi.

Tình hình ở Belarus

Phong trào phản đối hàng loạt của công dân bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó, lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng - theo  số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các cuộc mit tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo Bộ Y tế Belarus, 2 người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала