Các cuộc biểu tình ở Belarus có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga như thế nào?

© AP Photo / Dmitri LovetskyMọi người cầm cờ có chân dung Svetlana Tikhanovskaya ở Minsk
Mọi người cầm cờ có chân dung Svetlana Tikhanovskaya ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo dữ liệu của chính quyền Minsk, thiệt hại do các cuộc biểu tình ở Belarus ít nhất là 500 triệu USD. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Tổng giám đốc Hội đồng tài chính và ngân hàng của Cộng đồng các quốc gia độc lập (FBC CIS) Pavel Nefidov cho biết những thiệt hại này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga như thế nào.

Belarus đã đánh giá thiệt hại do các hành động biểu tình gây ra cho nền kinh tế đất nước. Theo Valery Belsky, trợ lý Tổng thống về hệ thống tài chính và tín dụng, 500 triệu USD chỉ là thiệt hại ước tính vào thời điểm hiện tại, và thiệt hại gián tiếp có thể lên đến hàng tỷ đô la.

Fitch Ratings cho rằng, cuộc khủng hoảng chính trị tạo ra rủi ro cho đồng tiền quốc gia, khu vực tài chính và sự ổn định vĩ mô của đất nước.

Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin gọi những gì đang xảy ra ở Belarus là chuyện nội bộ của đất nước

Ông Pavel Nefidov, Tổng giám đốc Hội đồng tài chính và ngân hàng của Cộng đồng các quốc gia độc lập (FBC CIS), nói với Sputnik rằng, những thiệt hại cho nền kinh tế Belarus có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

"Đến nay tình hình ở Belarus chưa xấu đi đến mức khi chúng tôi có thể nói: nền kinh tế của nước này vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng tôi theo dõi tình hình và hy vọng rằng, tất cả các vấn đề nảy sinh trong chiến dịch bầu cử sẽ được giải quyết thông qua cuộc đàm phán. Nếu kết quả đàm phán dẫn đến sự ổn định thì sẽ không có cơ sở để lo lắng. Nhưng, nếu các sự kiện ở đất nước anh em phát triển theo một giao thức không thể kiểm soát, thì không nên quên rằng, Belarus là hành lang vận tải chính của Nga trong quan hệ thương mại với EU, và điều này, tất nhiên, không thể không ảnh hưởng đến Nga. Ngoài ra, Belarus có các khoản vay nợ từ Nga, và có thể xuất hiện những vấn đề với khả năng thanh toán các khoản nợ này. Thứ ba, đây là các chương trình hợp tác tồn tại từ lâu và hoạt động thành công, các chuỗi sản xuất – chúng tôi cũng không thể coi thường những điều này. Vì thế bất cứ kịch bản tiêu cực nào cũng sẽ ảnh hưởng đến cách đánh giá thị trường Nga”, - ông Pavel Nefidov cho biết.

Vì sao ở Belarus đã nổ ra các cuộc biểu tình?

Các cuộc biểu tình ở Belarus đã nổ ra sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/8. Ủy ban Bầu cử Trung ương đã tuyên bố rằng, Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko đã giành tới 80% số phiếu ủng hộ. Các đại diện của phe đối lập đã không đồng ý với kết quả này và tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn. Công nhân của các nhà máy lớn cũng tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала