Hoa Kỳ giải thích mục đích lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran

© Sputnik / Anton Bistrov / Chuyển đến kho ảnhIran
Iran - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Việc nối lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sẽ gây thêm áp lực buộc Iran quay trở lại bàn đàm phán, đặc phái viên Hoa Kỳ về Iran Brian Hook nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Áp lực đối với Iran

Ông nói trong một cuộc họp qua điện thoại: “Nhìn rộng hơn, việc khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sẽ gây thêm áp lực đối với Iran để đất nước này hành xử như một quốc gia bình thường và quay trở lại bàn đàm phán”.

Các biện pháp trừng phạt rộng rãi

Theo ông, nếu các lệnh trừng phạt được khôi phục, lệnh cấm vận vũ khí, lệnh cấm làm giàu vật liệu hạt nhân, hạn chế phát triển công nghệ tên lửa, đóng băng tài sản và hạn chế đi lại đối với những người liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Iran, cũng như lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng tài trợ cho các chương trình này sẽ được gia hạn. 

Cờ Iran trên nền thành phố - Sputnik Việt Nam
Mỹ phản đối cuộc họp HĐBA LHQ về Iran do Nga đề xuất

Khiếu nại của Pompeo

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đệ trình khiếu nại lên Hội đồng Bảo an về việc Iran không tuân thủ các quy định của JCPOA để khởi động thủ tục khôi phục các lệnh trừng phạt chống Iran theo Nghị quyết 2231. Mỹ rút khỏi JCPOA vào năm 2018, các thành viên còn lại của thỏa thuận (Nga, Pháp, Anh, Đức và Trung Quốc) tin tưởng rằng Hoa Kỳ không còn quyền khởi động cơ chế khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran. 

Nghị quyết 2231

Nghị quyết 2231, được thông qua vào năm 2015, có cơ chế tự động gia hạn các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran nếu nước này không thực hiện các nghĩa vụ của mình theo JCPOA. Cơ chế này đã hoạt động 10 năm kể từ năm 2015.

Vấn đề hạt nhân của Iran

EU - Sputnik Việt Nam
EU: Mỹ không có quyền yêu cầu khôi phục lệnh trừng phạt chống Iran
Iran và “Nhóm 6 nước” đàm phán quốc tế vào tháng 7/2015 đã đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề phát sinh từ lâu về chương trình hạt nhân của Iran. Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng trời đã kết thúc bằng việc thông qua Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), nếu kế hoạch này được thực hiện thì Iran sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt về kinh tế và tài chính do Hội đồng Bảo an LHQ, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu áp đặt.

Ngoài ra, thỏa thuận còn có điều khoản quy định rằng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ được dỡ bỏ trong vòng 5 năm, việc cung cấp vũ khí có thể diễn ra sớm hơn với điều kiện được Hội đồng Bảo an LHQ cho phép. Thỏa thuận ở dạng ban đầu thậm chí không tồn tại được ba năm: vào tháng 5 năm 2018, Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Tehran. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала