Lukashenko cáo buộc Mỹ tổ chức bạo loạn ở Belarus

© REUTERS / Andrei Stasevich / BelTATổng thống Belarus Alexander Lukashenko.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tình hình bất ổn ở Belarus là do Mỹ chỉ đạo, châu Âu thì hùa theo, Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố, Sputnik Belarus đưa tin.
"Nói thế nào thì làm thế nấy. Một trung tâm đặc biệt đã được thành lập gần Warsaw. Chúng tôi kiểm soát, chúng tôi biết họ làm gì. Bắt đầu thấy rung chuyển vũ khí. Các vị thấy đấy, khi bên cạnh không yên, xe tăng bắt đầu di chuyển và máy bay bắt đầu bay, không phải chuyện ngẫu nhiên", - ông Alexander Lukashenko nói trong cuộc trò chuyện với công nhân khu liên hợp nông nghiệp "Dzerzhinsky".
Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Belarus nói rằng đất nước cần thay đổi

Bầu cử ở Belarus

Vào ngày 9 tháng 8, tại Belarus đã diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, theo số liệu của CEC, Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng với 80,1% số phiếu bầu. Đối thủ chính của ông Svetlana Tikhanovskaya giành được10,12% số phiếu.

Phe đối lập từ chối công nhận những kết quả này và tuyên bố thành lập Hội đồng Điều phối về chuyển giao quyền lực.

Sau khi công bố kết quả, ở Belarus bắt đầu diễn ra hàng loạt các hành động trái phép, ban đầu các hành động này bị lực lượng an ninh trấn áp gắt gao. Các nhân viên thực thi pháp luật đã sử dụng vòi rồng, đạn cao su, lựu đạn gây choáng và hơi cay. Sau đó, các cuộc biểu tình trở nên ôn hòa, cảnh sát không can thiệp vào những gì đang diễn ra.

Theo Bộ Nội vụ, 6.700 người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên diễn ra biểu tình, hầu hết trong số họ đã được thả. Hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 100 nhân viên công lực. Theo dữ liệu mới nhất, ba người đã chết.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала