Ông Nguyễn Đức Chung liên quan gì vụ bắt Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội?

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNPhó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, nhằm phục vụ điều tra liên quan việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo cơ quan chức năng, vụ án liên quan đến ông Võ Tiến Hùng là 1 trong 3 vụ án hình sự liên quan đến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội

Ngày 20/8, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an nêu lý do vì sao Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị điều tra

Bộ Công an cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 14/CSKT-P12 ngày 27/4/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

“Căn cứ kết quả điều tra, ngày 20/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017”, thông báo của Bộ Công an cho biết.

Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

“Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước”, Bộ Công an thông tin cho biết thêm.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định hành vi sai phạm của ông Hùng có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội.

Ngoài ra, ông Hùng còn bị điều tra trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã kỹ quyết định tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, để điều tra liên quan vụ án này và 2 vụ án khác.

Việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm, đặt dấu hỏi việc mua này có đấu thầu hay chỉ định mua. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đòi hỏi chính quyền Thủ đô cần tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. - Sputnik Việt Nam
Vì sao Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác?

Để giải đáp những vấn đề liên quan đến tính minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao Thanh tra TP Hà Nội chủ trì thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C và yêu cầu công khai kết quả sau khi hoàn thành thanh tra.

Ngày 31/5, Thanh tra TP Hà Nội công bố quyết định thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của thành phố, từ tháng 9-2016, công tác xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ được thử nghiệm bằng chế phẩm Redoxy-3C tại 3 hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu.

Sau khi thử nghiệm thành công, việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm đã được UBND thành phố chấp thuận cho triển khai nhân rộng tại 87/125 hồ nội thành.

Vụ bắt ông Võ Tiến Hùng liên quan gì đến ông Nguyễn Đức Chung?

Việc cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố ông Võ Tiến Hùng là diễn biến mới trong vụ án hình sự Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan. Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bị tạm đình chỉ sinh họa Đảng, đình chỉ công tác để điều tra các vấn đề có liên quan đến vụ án này và 2 vụ án khác.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.  - Sputnik Việt Nam
Vì sao cán bộ giúp việc thân cận và lái xe của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị bắt?

Hai vụ án hình sự còn lại được xác định liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung bao gồm Vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở KH-ĐT Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Vụ án thứ 2 là Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án trước đó.

Hành vi sai phạm của ông Hùng có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội.

Được biết, sau khi được ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, cho phép ứng dụng sản phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm tại các hồ ở Hà Nội, thì đến ngày 10/8/2016 Công ty Thoát nước Hà Nội đã ký hợp đồng với Công ty Arktic mua 3,24 tấn chế phẩm Redoxy-3C với giá 326.000 đồng/kg (vận chuyển theo đường hàng không).

Trong thời gian từ năm 2016 đến 2019, Hà Nội đã đồng ý cho Công ty Thoát nước Hà Nội mua hơn 400 tấn hóa chất Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước tại các sông, hồ trên địa bàn.

Số tiền để mua hóa chất vào khoảng 137 tỉ đồng. Công ty Thoát nước Hà Nội đã sử dụng lượng hóa chất này để xử lý ô nhiễm nước tại 91 hồ nội thành, 50 hồ ngoại thành.

Ngoài việc xử lý ô nhiễm nước sông, hồ bằng Redoxy-3C, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng sử dụng hóa chất này để xử lý nước hồ Tây khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, xử lý nước thải tại bãi rác Nam Sơn, tình trạng ô nhiễm nước sông Tô Lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34. - Sputnik Việt Nam
Vụ cháy Rạng Đông: Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Nguyễn Đức Chung khẩn trương xử lý sự cố

Để xử lý ô nhiễm nước sông, hồ, Công ty Thoát nước Hà Nội đã nhiều lần nhập hóa chất Redoxy-3C. Trong giai đoạn từ tháng 8/2016 đến tháng 10/2016, Công ty Thoát nước Hà Nội đã sử dụng 2 tấn Redoxy-3C để xử lý thử nghiệm tại các hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu; 5,4 tấn Redoxy-3C xử lý sự cố cá chết hồ Tây; 7,5 tấn xử lý ô nhiễm các hồ Văn Chương, Hoàng Cầu.

Từ tháng 10/2016 đến nay,  344,8 tấn hóa chất Redoxy-3C đã được sử dụng để xử lý ô nhiễm lần đầu tại 83 hồ, duy trì chất lượng nước 85 hồ nội thành.

Công ty cung cấp hóa chất Arktic: Doanh nghiệp thân quen với lãnh đạo cấp cao Hà Nội?

Suốt nhiều năm qua, hóa chất Redoxy-3C do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic cung cấp được Công ty Thoát nước Hà Nội - một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP Hà Nội - sử dụng để xử lý ô nhiễm nước sông, hồ tại Hà Nội. Đáng lưu ý, công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic được biết tới là một doanh nghiệp có quan hệ thân quen với lãnh đạo cấp cao của TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại phiên chất vấn - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Để nguồn tiền không tiêu hết là có lỗi với người dân

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp này được cung cấp độc quyền hóa chất Redoxy-3C phục vụ xử lý ô nhiễm nước tại các sông, hồ Hà Nội, cuối tháng 5 năm 2016, TP Hà Nội đã cử một đoàn đại biểu do một phó chủ tịch thành phố dẫn đầu tham dự triển lãm thương mại quốc tế về nước, nước thải, chất rắn và quản lý nguyên liệu thô tại Munich, Đức.

Kết luận thanh tra được Thanh tra TP Hà Nội công bố giữa tháng 3 cho biết, đơn vị phân phối chế phẩm Redoxy-3C là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic. Một trong hai thành viên sáng lập Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic là ông Nguyễn Đức Hạnh, người được cho là người thân của lãnh đạo cấp cao TP Hà Nội. Ông Đào Xuân Tấn là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic.

Đến tháng 6/2016, ông Đào Xuân Tấn chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình và ông Nguyễn Đức Hạnh cũng ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic cho những người khác.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Đủ điều kiện sẽ đẩy nhanh việc cấm xe máy“

Trước những đồn đoán của dư luận về việc cung cấp chế phẩm Redoxy 3C có liên quan đến người nhà, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Thanh tra UBND TP.Hà Nội vào cuộc làm rõ tính minh bạch trong việc mua chế phẩm này cũng như hiệu quả sử dụng.

Tháng 3/2020, Thanh tra UBND TP. Hà Nội ban hành kết luận thanh tra nhưng không chỉ ra được sai phạm cụ thể nào.

“Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua", văn bản của Thanh tra Hà Nội nêu.

  Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала