Truyền thông: Mỹ từ bỏ yêu cầu đưa Trung Quốc vào đàm phán

© AP Photo / Ronald ZakĐặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Marshall Billingsley
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Marshall Billingsley - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Mỹ đã từ bỏ yêu cầu bắt buộc đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán với Nga về kiểm soát vũ khí hạt nhân, Axios đưa tin, dẫn lời Đại diện Đặc biệt về Kiểm soát Vũ khí của Tổng thống Mỹ Marshall Billingsley.

Trong các ngày 17-18 tháng 8, tại Vienna đã tổ chức vòng tham vấn khác giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ về ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí. Cổng thông tin Axios viết rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ yêu cầu Trung Quốc tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân. Giờ đây, chính quyền đang hướng tới việc đạt được thỏa thuận chính trị với Nga, để sau đó gây áp lực lên Trung Quốc để quốc gia này tham gia đàm phán và cuối cùng là tham gia Hiệp ước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump nêu ra vấn đề lớn nhất trên thế giới
"Đã có sự thay đổi" – ông Billingsley nói với tờ báo.

Axios lưu ý rằng Mỹ có sự "thay đổi" này một phần là do các cuộc đối thoại giữa nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

Ông Billingsley cũng nói với Axios rằng tại Vienna, ông đã nói với phía Nga về các điều kiện để đạt được thỏa thuận trên cơ sở "chỉ thị rõ ràng" của Trump. Bây giờ, theo ông, "bóng đang ở bên sân của Nga".

Lập trường "kép" của Hoa Kỳ

Cùng với điều này, Billingsley nói rằng chính quyền Trump có lập trường "kép" trong việc gia hạn START 3. Mỹ đồng ý gia hạn Hiệp ước nếu Nga ủng hộ "một khuôn khổ tham vọng hơn cho thỏa thuận hạt nhân trong tương lai".

"Hiệp ước START là thỏa thuận vũ khí hạt nhân cuối cùng có thể được thực hiện trong thế giới quan lưỡng cực của Chiến tranh Lạnh. Cách tiếp cận này không còn áp dụng được trong một thế giới mà Đảng Cộng sản Trung Quốc tham gia chạy đua vũ trang", - Billingsley nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала