Từ chối áp dụng chế độ kiểm dịch, Thụy Điển có số người chết phá kỷ lục 150 năm

© AFP 2023 / Philippe LopezXét nghiệm coronavirus ở Pháp
Xét nghiệm coronavirus ở Pháp - Sputnik Việt Nam
Tại Thụy Điển, nơi các nhà chức trách đã từ chối áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt để chống lại sự lây lan của coronavirus, nửa đầu năm 2020 đã có 51.405 người chết. Tỷ lệ tử vong ở quốc gia này đã phá vỡ kỷ lục 150 năm, như tin đưa của Daily Mail hôm thứ Năm, 20 tháng 8.

Tử vong do coronavirus ở Thụy Điển

Tin cho biết thêm rằng, trong tổng số người chết, 4.500 người tử vong do ảnh hưởng của nhiễm coronavirus. Hầu hết các trường hợp tử vong ở Stockholm và khu vực đô thị. Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu đại dịch, cả nước đã nghi nhận hơn 85 nghìn ca nhiễm, 5.802 người đã chết.

Theo Văn phòng Thống kê Nhà nước (SCB), Thụy Điển đã ghi nhận tỷ lệ tăng dân số thấp nhất trong nửa đầu năm 2020 trong vòng 15 năm qua. Một trong những nguyên nhân đưa tới tình trạng này là do tỷ lệ tử vong cao. Ngoài ra, các chuyên gia cũng xác định số lượng các cuộc hôn nhân thấp nhất kể từ đầu những năm 2000, trong khi số vụ ly hôn đạt tỷ lệ cao nhất trong 13 năm.

Medic trong một bệnh viện ở Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
Từ chối kiểm dịch để cứu nền kinh tế, Thụy Điển hóa ra bị thất bại

Hậu quả của "chế độ kiểm dịch" ở Thụy Điển

Cụ thể, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 29/7, số ca nhiễm mới ở Thụy Điển trên 100 nghìn dân trong 14 ngày qua đã giảm 54%. Số ca nhiễm trung bình hàng ngày trong cả nước cũng đang giảm trong tháng qua.

Khác với hầu hết các quốc gia châu Âu, Thụy Điển không áp dụng các biện pháp hạn chế cứng rắn do tình hình đại dịch vi rút mà chọn cho mình con đường khác. Không có những hạn chế mang tính cấm đoán, giãn cách xã hội và tự cô lập chỉ là khuyến cáo mang tính tư vấn đối với người dân. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, chiến lược này đã dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với các nước láng giềng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала