WHO đánh giá nguy cơ xảy ra làn sóng coronavirus thứ hai

© REUTERS / KhamNhân viên y tế xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội.
Nhân viên y tế xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
ROME (Sputnik) - Các cơ quan y tế hiện có tất cả các công cụ cần thiết để tránh xảy ra làn sóng COVID-19 thứ hai, Ranieri Guerra, Trợ lý Giám đốc Sáng kiến Chiến lược tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Liệu có nên chờ đợi làn sóng virus corona thứ hai?

"Làn sóng thứ hai? Chưa chắc là nó sẽ tới, và trong mọi trường hợp, chúng ta có thể tránh nó. Ngày hôm nay, chúng ta đang có trong tay tất cả các công cụ cho việc này", - chuyên gia y tế công cộng nổi tiếng của Ý cho biết trong một cuộc phỏng vấn được tờ báo Corriere della Sera đăng hôm Chủ nhật.
Những người đeo mặt nạ bảo hộ ở Tokyo, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Làn sóng vi rút thứ hai. Các nước chuẩn bị đối phó với đợt bùng phát mới

Phát biểu về tình hình lây lan của coronavirus ở Ý, ông Guerra lưu ý rằng số các ca nhiễm hiện đang gia tăng trở lại, điều này liên quan đến việc cải thiện và mở rộng chẩn đoán.

"Tuy nhiên, khả năng tình trạng này sẽ được phản ánh trong các trường hợp lâm sàng, tức là về số lượng bệnh nhân cần điều trị, thì đây là một đề tài khác, liên quan đến mức độ những người cao tuổi được bảo vệ ở mức cá nhân và trong các cơ sở y tế nếu họ nhập viện", - chuyên gia chỉ rõ.
"Nói cách khác, sự gia tăng các ca nhiễm trùng đã được dự đoán trước. Tuy nhiên, sự gia tăng số lượng bệnh nhân nặng có thể được ngăn chặn, bởi vì chúng tôi đã học cách làm điều này, đáng tiếc là sau một kinh nghiệm đau đớn", - ông Guerra nói.
Ông nói: "Sự lây lan nhiễm trùng ngày càng gia tăng, tương ứng với sự gia tăng tiếp xúc. Nhưng một đằng là làn sóng COVID liên quan tới số các ca nhiễm tăng, một đằng khác là những bệnh nhân bị bệnh nặng", - ông nói.
Lực lượng chức năng phun khử trùng xe chở lưu học sinh Lào tại trường Cao đẳng y tế Sơn La.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quyết tâm không để có làn sóng Covid-19 thứ hai

Chuyên gia cũng cảnh báo không nên đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của các trường hợp nhiễm coronavirus không có triệu chứng.

"Chúng tôi tin rằng ngay cả những triệu chứng rất nhẹ cũng có thể gây ra những tổn hại về sức khỏe trong tương lai trung và dài hạn. Cảm cúm, những triệu chứng thông thường không nên bỏ qua. Rõ ràng là có thể xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Thật vậy, rất ít người trẻ bị điều trị ở các phòng chăm sóc đặc biệt, nhưng họ không được cho rằng mình an toàn tuyệt đối. Virus có thể gây hại trong giai đoạn tiếp theo", - ông Guerra nói, đồng thời nhấn mạnh rằng những người nhiễm virus không triệu chứng đã vô tình lây nhiễm bệnh.

Dự kiến các ca nhiễm mới sẽ tăng khi vào năm học mới

Trợ lý của người đứng đầu WHO cũng cho rằng, khi bắt đầu năm học mới thì tình trạng tăng số các ca nhiễm là điều không thể tránh khỏi, vì không thể ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các học sinh. Về vấn đề này, ông lưu ý rằng hiện các chuyên gia vẫn chưa có câu trả lời chính xác về khả năng lây lan của trẻ em. Theo ông, dường như trước 10-11 tuổi, khả năng lây truyền bệnh của các em thấp hơn, nhưng sau 12 tuổi thì nguy cơ lây bệnh giống như ở người lớn. Ông Guerra cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị của WHO vào ngày 31/8.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала