Báo Mỹ tố Nga đào tạo thủ lĩnh nổi dậy ở Mali

© SputnikNhững người lính trong cuộc mít tinh ủng hộ quân khởi nghĩa ở thủ đô Bamako của Mali
Những người lính trong cuộc mít tinh ủng hộ quân khởi nghĩa ở thủ đô Bamako của Mali - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Tờ báo Mỹ Daily Beast dẫn các nguồn ẩn danh trong giới quân sự Mali vừa đăng bài viết rằng các thủ lĩnh của lực lượng binh biến Mali là Malik Diav và Sadio Camara dường như đã trải qua khóa huấn luyện quân sự dài ngày ở Nga, không lâu trước khi ở Mali xảy ra đảo chính. Hiện không có bình luận chính thức nào về chủ đề này.

Nga dính líu đến cuộc binh biến ở Mali?

Trước đây, nguồn tin Sputnik đã xác nhận chi tiết quân nổi dậy do tướng quân đội Mali là Malik Diav chỉ huy và cấp phó của ông ta là Đại tá Sadio Camara, các phương tiện truyền thông thế giới khác cũng đưa tin về vụ này. Trong đó, như báo chí viết, nhân vật đứng đầu cơ quan quyền lực do quân nổi loạn lập ra - Ủy ban Quốc gia Giải cứu dân tộc - lại là một quân nhân khác, Đại tá Assimi Goita, từng tham gia các cuộc tập trận thường niên Flintlock do lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tổ chức và tiến hành. Không giống như với Diav và Kamara,  tờ Daily Beast không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác về Goita mà chỉ dẫn những phát ngôn công khai của ông ta.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Ông Macron kêu gọi Hoa Kỳ không rút quân khỏi Châu Phi

Đồng thời, liên quan đến tướng Diava và đại tá Kamara, báo trích dẫn các nguồn ẩn danh viết rằng vào đầu năm 2020, hai nhân vật này dường như đã đến Matxcơva để tham gia một số khóa huấn luyện quân sự «do lực lượng vũ trang Nga tài trợ», và hơn một tuần trước khi xảy ra đảo chính thì hai quân nhân cấp cao này đã quay lại Mali.

«Hai người có thời gian dài ở Nga, và chỉ trong vòng mấy ngày sau khi về nước, họ đã thực hiện cuộc đảo chính dễ dàng và thành công. Điều đó cần nói lên rằng họ đã chuẩn bị cuộc binh biến này suốt trong thời gian dài», - báo dẫn lời một trung úy quân đội Mali muốn giấu tên, là người không tham gia binh biến.

«Chỉ một số ít người biết rằng Diav và Kamara đã trở về sau chuyến đi nước ngoài. Về cơ bản đó là những cộng sự gần gũi của họ và đã cùng vạch kế hoạch đảo chính với hai sĩ quan trở về từ Nga», - báo trích lời một đại tá Mali, người cũng không tham gia đảo chính quân sự.

Cuộc binh biến ở Mali

Trước đó, truyền thông địa phương đã đưa tin về cuộc binh biến ở Mali do hai đại tá Dyau và Camara, cũng như tướng Cheick Fantamady Dembele lãnh đạo.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về tình hình xảy ra. Bộ Ngoại giao lưu ý rằng hiện vẫn chưa rõ tình hình ở Mali sẽ diễn biến ra sao.

© AP Photo / Baba AhmedQuân đội ở Gao, Mali.
Báo Mỹ tố Nga đào tạo thủ lĩnh nổi dậy ở Mali - Sputnik Việt Nam
Quân đội ở Gao, Mali.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án cuộc nổi dậy ở Mali và kêu gọi lập tức khôi phục trật tự hiến pháp và pháp quyền, cũng như trả tự do cho các nhà lãnh đạo của đất nước.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала