Không ai khác có thể làm điều đó. Hoa Kỳ ngưỡng mộ ý tưởng của tàu ngầm Nga

© Sputnik / Yuriy Kaver / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Biển Bắc - cạnh bức tường neo đậu trên căn cứ hải quân.
Tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Biển Bắc - cạnh bức tường neo đậu trên căn cứ hải quân. - Sputnik Việt Nam
Giới truyền thông Mỹ kinh ngạc trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga khi phóng tên lửa ở Bắc Băng Dương. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Alexey Podberezkin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị - Quân sự tại MGIMO, nhận xét về khả năng của các tàu ngầm Nga.

Tuần trước, tạp chí Mỹ Forbes đăng bài thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga thực hiện.

Ưu và nhược điểm của việc bố trí tàu ngầm ở Bắc Băng Dương

Bài báo lưu ý việc bố trí các tàu ngầm ở Bắc Băng Dương giúp có thể phóng tên lửa ICBM theo quỹ đạo tối ưu. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt hạn chế: lớp băng dày gây khó khăn cho việc này do trước tiên cần phải phá vỡ mặt băng.

Tàu ngầm mới nhất của Nga B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ đánh giá cao tàu ngầm mới nhất của Nga

Trước đây, người ta chỉ sử dụng hai phương pháp: hoặc thủy thủ đoàn tìm kiếm một lỗ băng, nảy sinh vấn đề trong điều kiện cần nhanh chóng thực hiện mệnh lệnh, hoặc tàu ngầm nổi lên và phá băng bằng thân tàu, nhưng có thể làm hư hỏng kết cấu. Việc nổi lên cũng khiến cho đối thủ tiềm năng có thể phát hiện ra.

Forbes viết: "Các thủy thủ Nga đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời: đầu tiên phóng một tên lửa với đầu đạn sức công phá lớn đục một lỗ trên băng để ICBM có thể đi qua".

Tác giả bài báo thừa nhận rằng khả năng bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba, nơi sử dụng các tên lửa đạn đạo, hiện là rất nhỏ. Tuy nhiên, một quốc gia có khả năng phóng tên lửa từ dưới lớp băng sẽ có lợi thế hơn, do tầm quan trọng của Bắc Cực trong địa chính trị thế giới gần đây đã tăng lên.

Ý kiến chuyên gia

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị-Quân sự MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexey Podberezkin đã bình luận về bài báo này.

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh - Sputnik Việt Nam
Mỹ coi những tàu ngầm mới của Nga là “vấn đề nghiêm trọng”
"Để phóng tên lửa, điều cần thiết là tàu ngầm dần dần nổi lên, phá vỡ lớp băng phía trên, sau đó mới phóng tên lửa. Chúng ta đã vượt qua các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa sau khi nổi lên. Chưa có ai từng thực hiện điều này ngoại trừ chúng ta. Trong việc này Nga đã đi trước cả thế giới", - theo Alexey Podberezkin.

Chuyên gia nhấn mạnh, công nghệ phóng tên lửa từ vị trí chìm dưới nước chỉ có trên các tàu ngầm Nga.

"Vấn đề ở chỗ, tàu ngầm có thể ở vị trí dưới mặt băng trong một thời gian dài, chúng ta đang nói về khoảng thời gian lâu đáng kể - lên đến 90 ngày. Ngoài ra, tàu phải có các tính năng theo thiết kế để phá băng nổi lên, và lớp băng có thể dày tới một mét rưỡi. Băng được phá vỡ, các bệ phóng nổi lên, và ngay khi lỗ thủng xuất hiện (toàn bộ tàu không cần nổi), tên lửa đã được phóng đi. Trước tiên chất nổ được kích hoạt, và chỉ sau đó các động cơ hành trình mới được bật lên, tàu ngầm Mỹ không thể làm được điều này. Họ thậm chí nhiều lần đã thành công, nhưng trong điều kiện thoải mái chứ không phải khi trực chiến", - Alexey Podberezkin nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала