Liechtenstein đòi lấy lại đất bị CH Sec tịch thu sau chiến tranh

© Sputnik / Aleksander Vilf / Chuyển đến kho ảnhĐường phố ở Vaduz, thủ đô của Công quốc Liechtenstein
Đường phố ở Vaduz, thủ đô của Công quốc Liechtenstein - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chính quyền Thân vương quốc Liechtenstein đã đệ đơn kiện lên Toà án Nhân quyền châu Âu ECHR, đòi trả lại những phần đất bị Cộng hòa Séc tịch thu hồi cuối Thế chiến II, như tin đưa trên tờ Financial Times.

Trả lại đất cho Liechtenstein

Có những bất đồng giữa hai nước về vấn đề tịch thu tài sản của vương tộc Liechtenstein, chủ yếu là ở Moravia, trên cơ sở sắc lệnh Beneš, theo đó tuyên bố các vương công Liechtenstein là cộng tác viên của chế độ Quốc xã Đức. Theo đánh giá của Thân vương quốc,  hành động của Tiệp Khắc cũ là vô căn cứ, vì sắc lệnh áp dụng với các công dân Đức, chứ không phải với Liechtenstein.

Phụ nữ trong mặt nạ bảo vệ, Indonesia - Sputnik Việt Nam
Các quốc gia an toàn nhất

Chuyện ở đây nói về việc thách thức chủ quyền của CH Séc đối với vùng lãnh thổ hơn 2.000 cây số vuông, lớn hơn gấp chục lần so với lãnh thổ hiện tại của Thân vương quốc. Những vùng đất này bao gồm dinh thự Valtice kiểu baroque và lâu đài Lednice mang phong cách tân gothic, cả hai đều thuộc danh sách di sản văn hóa toàn nhân loại của UNESCO.

Việc áp dụng bất hợp pháp các sắc lệnh của Tiệp Khắc

«Đối với chúng tôi, việc áp dụng bất hợp pháp các sắc lệnh của Tiệp Khắc và hậu quả vẫn là vấn đề chưa được giải quyết. Tịch thu không đúng đối tượng và không bồi thường là không thể chấp nhận», - Ngoại trưởng Liechtenstein, bà Katrin Eggenberger tuyên bố với báo chí.

Về phía CH Séc, Thứ trưởng Ngoại giao Martin Smolek đã thông báo quan điểm sơ bộ của nước này, lưu ý rằng vụ việc không nên do ECHR xem xét, bởi Toà án không phân xử những vấn đề nảy sinh trước thời điểm thông qua Công ước Châu Âu về Nhân quyền.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала